Thứ Tư, Ngày 19 tháng 12 năm 2018

Huyện M’Drăk củng cố chất lượng mạng lưới Trạm y tế cơ sở

Xác định nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các Trạm y tế là nhiệm vụ quan trọng. Trong những năm qua, huyện M’Drăk đã từng bước củng cố, kiện toàn hệ thống y tế cơ sở. Nhờ vậy, đến nay huyện M’Drăk đã có 12/13 trạm y tế xã, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế.

Trạm Y tế xã Cư Króa hiện có 07 y, bác sĩ; trong đó, 1 bác sĩ, 2 y sĩ đa khoa, 1 nữ hộ sinh trung học và 1 dược sĩ trung học, 1 điều dưỡng, 1 cán bộ chuyên trách dân số. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Trạm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, trong những năm qua Trạm y tế xã Cư Króa đã tranh thủ sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh, huyện và xã đầu tư, xây dựng trạm với 09 phòng chức năng, 5 giường bệnh, các trang thiết bị y tế phục vụ bệnh nhân như máy siêu âm, máy điện tim, máy xét nghiệm hóa học, tủ sấy khô... Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, Trạm y tế xã Cư Króa còn thường xuyên tạo điều kiện để cán bộ nhân viên được nâng cao năng lực chuyên môn qua nhiều hình thức như: tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn, tập huấn, bồi dưỡng… Khuyến khích nhân viên tự học, tự nghiên cứu để nâng cao tay nghề phục vụ tốt cho việc khám chữa bệnh cho nhân dân. Nhờ vậy, trong năm 2017, Trạm y tế xã đã khám và điều trị cho 4.026 lượt bệnh nhân, trong đó khám BHYT 2.531 ca; điều trị nội trú 13 ca, khám ngoài BHYT 1.495 ca. Bên cạnh đó, trạm đã làm tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ có thai. Qua đó, đã khám, chăm sóc SKSS và cung cấp các biện pháp KHHGĐ cho 437 lượt người. Tổ chức tiêm chủng định kỳ cho trẻ em từ 0 - 1 tuổi: 308 trẻ. Nhờ những nỗ lực đó, trong 05 năm qua, Trạm y tế xã Cư Króa luôn giữ vững danh hiệu Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Trạm y tế xã Cư Króa được đầu tư, sửa chữa cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Còn đối với Trạm Y tế xã Ea Riêng hiện có 09 phòng chức năng. Trong năm 2017, Trạm y tế xã tích cực đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; qua đó, đã khám và điều trị cho 5.389 lượt người. Trên 95% trẻ em trong xã được tiêm chủng đầy đủ, an toàn theo quy định; trên 98% phụ nữ mang thai được quản lý, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu, chăm sóc và uống Vitamin A sau sinh, không để xảy ra tai biến sản khoa. Bên cạnh đó, trạm y tế xã đã duy trì và phát triển vườn cây thuốc nam với trên 40 loại cây gồm: hương nhu, lá lốt, tài bi,  ngải cứu, hoa hòe, kim ngân hoa…; đồng thời phổ biến cho nhân dân trồng và sử dụng cây thuốc nam ngay tại nhà. Trong công tác điều trị, Trạm y tế xã Ea Riêng cũng đã chú trọng sử dụng thuốc nam, áp dụng phương pháp đông, tây y kết hợp trong điều trị bệnh, năm 2017 có 1.641 ca bệnh được điều trị bằng phương pháp đông, tây y kết hợp đạt 30% trên tổng số ca bệnh.

Việc huy động các nguồn lực xây dựng mới, nâng cấp cơ sở vật chất trạm y tế ở M’Drăk đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn ở tuyến y tế cơ sở. Đến nay, huyện M’Đrăk đã có 12/13 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, tăng 02 xã so với năm 2016. Trong năm 2017, ngành y tế huyện đã khám chữa bệnh cho 120.194  lượt người. Trong đó, 72.007 lượt người khám, điều trị bệnh tại bệnh viện Đa Khoa huyện; Trạm y tế xã, thị trấn 48.187 lượt. Thời gian tới, huyện M’Drăk tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư nâng cấp các trang thiết bị cho các trạm y tế xã, thị trấn. Tập trung điều chuyển và bổ sung cán bộ y tế tại các trạm y tế theo đúng nhu cầu, góp phần thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng khám, điều trị phòng chống dịch bệnh cho nhân dân./.

 

                                                                                                                                    Thúy Diệp

 

 

 

 

Tin đã đưa

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678