Thứ Tư, Ngày 27 tháng 3 năm 2019

Nông dân xã Ea Lai 'mất ăn mất ngủ' vì hồ tiêu chết hàng loạt

Những ngày này, hồ tiêu đang bước vào thu hoạch chính vụ, song bị bệnh chết hàng loạt và giá tiêu giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng năm năm qua khiến hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh nợ nần vì vay tiền đầu tư.

Theo thống kê đến cuối tháng 3, toàn xã EaLai tiêu bị chết trắng 58,6 ha, chiếm 13,5% diện tích toàn xã, tập trung tại thôn 4: 16 ha, thôn 6: 7,8 ha, thôn 8: 6 ha, các thôn còn lại từ 02 – 05 ha, còn lại hầu hết diện tích bị ảnh hưởng bệnh, giảm năng suất. Nguyên nhân hồ tiêu chết được xác định là do tình hình thời tiết biến đổi phức tạp, mưa kéo dài từ cuối năm 2017, cùng với thiệt hại từ cơn bão số 12 đã làm các trụ tiêu bị lỏng gốc, ngập úng, mất sức đề kháng, bị các loại nấm bệnh tấn công.

Vườn tiêu xanh tốt của gia đình ông Trần Bá Tiếp ở thôn 6, xã Ea Lai mới chớm bệnh nhưng đã lây lan rất nhanh

Bên cạnh đó, một số người dân trồng tiêu chưa áp dụng đúng các biện pháp khoa học kỹ thuật, thâm canh quá mức, sử dụng các loại phân bón hóa học quá liều, không cân đối tỉ lệ và canh tác ở những diện tích không phù hợp, địa hình trũng không theo quy hoạch.

Nhiều vườn tiêu ở thôn 8, xã Ea Lai chết hàng loạt trong sự bất lực của người trồng hồ tiêu

Trước tình tình trạng tiêu chết hàng loạt, người dân rất cần sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời của chính quyền địa phương và các ngành chức năng để tìm ra nguyên nhân và cách xử lý; bởi thực tế hiện nay, nhiều nông dân ở xã Ea Lai đang rơi vào bế tắc do không thể tìm ra cách để ngăn chặn tình trạng tiêu chết hàng loạt. Mặt khác, tiêu chết phải phá bỏ vườn nhưng để có số tiền phá bỏ và đầu tư cây trồng mới không phải là dễ dàng với hàng trăm hộ dân vốn đã đè nặng nợ nần từ cây tiêu.

 

                                                                                                                             Mỹ Sự - Thu Nguyệt

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678