Thứ Ba, Ngày 18 tháng 6 năm 2019

Huyện M’DRắk hàng trăm ha cây trồng vụ Hè thu đã được cứu

Trong vài ngày gần đây trên địa bàn huyện M’Đrăk, đã có những trận mưa liên tục vào buổi chiếu, tối và diễn ra trên diện rộng, lượng mưa đo được trên 65mm; nhờ vậy, đã giải cứu cho hàng trăm ha cây trồng vụ Hè thu của nông dân huyện M’Đrắk khỏi tình trạng mất trắng.

Sáng nay chị H’Hoan Byă, buôn Đức xã CưMta ra đồng rất sớm để làm cỏ và bón phân cho hơn 2 sào lúa nước đang vào thời kỳ làm đòng, chị H’Hoan phấn khởi cho biết: “Mấy hôm trước ngày nào vợ chồng chị cũng phải bơm nước chống hạn cho lúa, nhưng cũng chẳng hy vọng cứu được vì lượng nước cạn kiệt cộng với thời tiết nóng và gió làm lá lúa bị táp cháy khô. Này trời đã có mưa, thời tiết lại mát mẻ, mấy sào lúa nhà chị được uống no nước, lá xanh trở lại rồi”.

            

             Nông dân huyện M’Đrắk tập trung làm cỏ bón phân cho lúa

Trong mấy ngày qua trên khắp địa bàn huyện M’Đrắk, liên tiếp có những trận mưa vào buổi chiều và đêm, tuy không lớn nhưng cũng đã phần nào giải khát và cứu sống cho hàng trăm ha cây trồng đang trong thời kỳ sinh trưởng rất cần nước. Theo ông Phạm Ngọc Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk - Chi nhánh huyện M’Drắk cho biết: “Hiện nay các công trình thuỷ lợi do Công ty quản lý lượng nước đã đạt trên cống khoảng 01m,  đủ nước tự chảy tưới cho lúa, không cần phải bơm nữa, nên công ty đã thu hồi 10 máy bơm chống hạn về để bảo quản”.

            

Nhân viên Công ty TNHH MTV Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk- Chi nhánh huyện M’Drắk,

đang thu hồi máy bơm tại cánh đồng Thị trấn M’Drắk.  

Những ngay này người trồng rừng của huyện M’Drắk cũng đang khẩn trương tập trung nhân lực, chuẩn bị phân bón và cây giống để trồng rừng. Tính đến hết tháng 8 năm 2018, toàn huyện cũng đã trồng được trên 1.300 ha rừng, đạt 44,6%. Theo ông Nguyễn Thế Thập-Trưởng phòng NN&PTNT huyện M’Đrắk cho biết những tháng cuối năm mới là  thời điểm trồng rừng đại trà và huyện sẽ phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch trồng rừng năm 2018 với 2.913ha. Diện tích rừng trồng tập trung tại Công TNHH MTV Lâm nghiệp M’Đrắk trồng 811,29ha tại xã EaTrang và xã Krông Á; Công ty Tam Phát trồng 50 ha tại xã EaTrang; Ban QLDA rừng phòng hộ Núi Vọng Phu trồng 400ha tại xã EaTrang và xã CưKróa; Công ty Nguyên liệu giấy Tân Mai trồng 208ha tại xã EaTrang, CưKróa, xã EaLai và xã EaMđoal; Hợp tác xã Tiến Nam trông 300 ha tại xã CưSan.

         

          Tranh thủ trời có mưa nhiều hộ dân huyện M’Drắk mua keo giống về trồng

Theo con số thống kê huyện M’Đrắk  hiện có 63 công trình thủy lợi, trong đó: 53 hồ chứa, 10 đập dâng với 60 km kênh mương, năng lực tưới các công trình đáp ứng 70% diện tích có nhu cầu tưới, đạt 100%KH. Trong những ngày qua trên địa bàn huyện M’Đrắk liên tiếp có những trận mưa kéo dài vào buổi chiều về đêm, lượng mưa đo được trong 2 ngày 09 và 10 tháng 9 là trên 45,7mm;  nhờ vậy, hầu hết các công trình thủy lợi trên địa bàn đã có nước phục vụ sản xuất, hàng trăm ha cây trồng đã được cứu sống đó cũng là tin hiệu vui cho người nông dân trên địa bàn huyện M’Drắk.

 

                                                                                                                                     Tiến Ninh

                                                                                     

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678