Thứ Sáu, Ngày 23 tháng 8 năm 2019

Cảnh giác trộm cắp, móc túi dịp Lễ, Tết

Vào các dịp lễ, tết, lượng khách đổ về trung tâm Thị trấn huyện M'Drắk càng đông thì công tác an ninh trật tự càng khó kiểm soát; đặc biệt, từ ngày 23 tháng Chạp, lượng người mua sắm, tham quan tại các điểm mua bán hoa kiểng và khu trung tâm chợ huyện tăng cao; đây chính là cơ hội cho các đối tượng chuyên hành nghề trộm cắp, móc túi hoạt động. 

Chợ trung tâm huyện M’Drắk được xây dựng từ năm 1989 với quy hoạch ban đầu là khu chợ lồng, gồm 36 gian hàng diện tích từ 10-16 m2. Tuy nhiên, do nhu cầu mua bán ngày càng tăng đến nay, chợ có tổng diện tích 9.800 m2, có khoảng 317 hộ kinh doanh buôn bán ổn định với lượng hàng hóa trị giá hàng chục tỷ đồng và thu hút hàng nghìn lượt người vào ra mua bán mỗi ngày. Lượng hàng hóa và khách hàng tăng vọt vào dịp cuối năm do nhu cầu mua sắm chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán của người dân tăng cao. Đây cũng là những thời điểm các đối tượng trộm cắp, móc túi sẽ trà trộn vào và ra tay nếu người dân mất cảnh giác. Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng những chỗ chen chúc đông người, nhất là vào các giờ cao điểm, khi mọi người đang dạo chợ hoặc vội vã mua đồ, ít cảnh giác, lơ là là chúng ra tay trộm cắp, móc túi. Nạn nhân thường là phụ nữ, những người già và trẻ tuổi, vì những đối tượng này nếu có phát hiện được thì cũng không dám phản ứng mạnh. Vào dịp Tết Nguyên Đán do nhu cầu buôn bán mở rộng, hàng hóa nhiều nên hầu hết các tiểu thương đều để lại hàng hóa trong các ki-ốt ngay tại chợ. Tuy nhiên do lực lượng bảo vệ chợ mỏng nên đây cũng chính là kẻ hở cho các đối tượng trộm cắp hoạt động. Bên cạnh đó, Thị trấn M’Drắk là trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội và là địa phương có nhiều tuyến đường liên xã, đặc biệt có tuyến Quốc lộ 26 đi qua; đồng nghĩa với việc lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, đặc biệt là những tháng cuối năm. Vì thế địa bàn Thị trấn M'drắk luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và tình trạng mất trộm xe máy ở những nơi công cộng.

Lực lượng Công an Thị trấn và bảo vệ tổ dân phố nhắc nhở người dân không

lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán gây mất an toàn giao thông tại chợ huyện M'Drắk

Trước thực trạng trên, Công an Thị trấn M'Drắk đã tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, những thủ đoạn của bọn tội phạm cho người dân và các tiểu thương nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình. Đồng thời phân công cán bộ, chiến sĩ công an phối hợp cùng lực lượng bảo vệ dân phố, quản lý chợ, các lực lượng chức năng liên quan vận động nhân dân đấu tranh, phòng ngừa những hành vi vi phạm về vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ và tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện; sắp xếp các tiểu thương lấn chiếm lề đường gây ách tắc giao thông; luân phiên tuần tra, rà soát địa bàn, khoanh vùng đối tượng khả nghi để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời; đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy tại khu vực chợ... Tăng cường công tác phối hợp giữa UBND Thị trấn và Công an huyện triển khai đợt cao điểm ra quân trấn áp các loại tội phạm, giải tỏa hành lang an toàn giao thông tại các khu vực trọng điểm. Qua hơn 1 tháng triển khai, các lực lượng chức năng đã tổ chức 20 lượt tuần tra ban đêm, 30 buổi giải tỏa hành lang an toàn giao thông, có 310 lượt người tham gia. Qua đó phát hiện và kịp thời giải tán 07 trường hợp thanh niên tụ tập uống rượu tại nơi công cộng; 05 vụ gây gỗ đánh nhau gây mất trật tự an toàn xã hội; nhắc nhở một trường hợp đốt pháo; phát hiện và xử lý 130 trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường để tụ tập buôn bán, để xe không đúng nơi quy định gây mất an toàn giao thông.

Nhằm tránh tình trạng bị móc túi, trộm cắp tài sản ở những nơi công cộng, đặc biệt tại khu vực chợ, cần thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhân dân, khách hàng với lực lượng chức năng. Nhưng cơ bản nhất vẫn là ý thức của những người dân phải biết tự bảo quản, phải nâng cao cảnh giác khi đến chỗ đông người. Người dân không nên mang quá nhiều tiền và những giấy tờ tùy thân không cần thiết; không nên để ví tiền vào túi quần sau hoặc túi 2 bên hông vì đây là những điểm kẻ gian dễ ra tay; không nên cầm điện thoại di động trên tay, chụp hình… Khi phát hiện hành vi trộm cắp cần hô hoán để người xung quanh cùng bắt giữ đối tượng. Nếu bị mất tài sản hoặc phát hiện đối tượng có hành vi móc túi thì phải báo ngay cho Ban quản lí chợ, hoặc các cơ quan chức năng gần nhất.

 

                                                                                                                     Mỹ Sự

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678