Thứ Ba, Ngày 18 tháng 6 năm 2019

Hiến máu nhân đạo ngày hội của những tấm lòng vàng

Sáng 15/3/2019, tại Bệnh viện Đa khoa huyện M’Drắk, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện huyện và Khoa Huyết học Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk tổ chức hiến máu nhân đạo đợt I năm 2019.

Toàn cảnh Ngày hội hiến máu nhân đạo đợt I năm 2019.
 

Xác định hiến máu cứu người là nét đẹp truyền thống quý báu của dân tộc những năm qua, công tác tuyên truyền hiến máu tình nguyện được Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ huyện chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp, như: “Hiến máu cứu người”, “Bạn sẽ giúp cho cộng đồng của bạn được an toàn hơn từ nguồn máu sạch của bạn”, “Tất cả mọi người trong xã hội đều cần máu vì vậy tất cả mọi người cần hiến máu”,  "Một giọt máu cho đi - một  cuộc đời ở lại”… Đồng thời, tổ chức các đợt HMTN với quy mô lớn nhằm thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. Song song với đó, các cấp ngành của huyện còn khen thưởng, biểu dương, tôn vinh kịp thời điển hình các tập thể, cá nhân làm tốt công tác hiến máu để vừa tôn vinh nghĩa cử cao đẹp, vừa mang giá trị tuyên truyền thiết thực, thuyết phục nhân dân đăng ký tham gia hiến máu. Huyện cũng tổ chức tập huấn cho các tuyên truyền viên cơ sở về công tác tuyên truyền, vận động người tham gia HMTN; thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý danh sách, chế độ bồi dưỡng, cấp giấy chứng nhận cho người hiến máu.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện

Nhờ đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng, nhận thức của người dân về phong trào HMTN ngày càng được nâng lên. Nếu như trước đây lực lượng hiến máu trong huyện chủ yếu là thanh niên, học sinh, thì hiện nay có cả nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh... cũng tích cực tham gia hiến máu. Qua đó cũng đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu trong công tác HMTN. Điển hình như xã Cư Prao đã xây dựng được 15 đội thanh niên Chữ thập đỏ xung kích với 45 hội viên, 15 đội tình nguyện viên chữ thập đỏ và 1 đội HMTN với 12 hội viên tham gia. Các đội tình nguyện này luôn sẵn sàng tham gia hiến máu trực tiếp cho bệnh nhân khi có yêu cầu. Từ năm 2011 đến nay, Hội Chữ thập đỏ xã Cư Prao đã vận động được trên 300 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 250 đơn vị máu.

Tương tự Đoàn cơ sở Công an huyện M'Drắk hiện có 83 đoàn viên thanh niên sinh hoạt tại 4 chi đoàn trực thuộc. Hưởng ứng phong trào hiên máu tình nguyện, mỗi năm đoàn cơ sở công an huyện đã vận đồng trên 80% đoàn viên thanh niên tham gia 2 đợt hiên máu để giúp người bệnh qua cơn nguy kịch. Đặc biệt năm 2016, Đoàn cơ sở Công an huyện đã thành lập được CLB Giọt máu hồng có 60 đoàn viên tham gia, sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người tại bệnh viện đa khoa huyện khi có yêu cầu.

Tình nguyện viên Đoàn cơ sở Công an huyện tham gia hiến máu tình nguyện năm 2019

Trong năm 2018, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện M’Drắk, Hội chữ Thập đỏ huyện đã vận động được 02 đợt hiến máu tình nguyện với số lượng máu sạch thu gom là 605 đơn vị máu (đạt 110% trên giao). Tiếp tục duy trì 01 Đội thanh niên HMTN dự bị cấp huyện có 25 thành viên, 01 Ngân hàng máu sống có 53 tình nguyện viên (TNV); 11 đội HMTN cấp xã có 95 thành viên. Tham gia hiến máu nhân đạo đợt I năm 2019 có gần 400 tình nguyện viên đến từ các cơ quan, đơn vị trường học và 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.; kết quả đã thu được 272 đơn vị máu.

 

                                                                                                                                                 Mỹ Sự

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678