Chủ Nhật, Ngày 12 tháng 7 năm 2020

Huyện M’Drắk sẵn sàng cho tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Sau 10 năm (kể từ năm 2009), tình hình KT-XH của đất nước đã có nhiều đổi thay, bức tranh dân số và nhà ở cũng có những biến động trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện M’Drắk đã chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết sẵn sàng cho cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Để chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra (BCĐ TĐT), từ tháng 11/2018 đến 15/3/2019 Ban chỉ đạo BCĐ TĐT huyện đã tổ chức 07 hội nghị tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra cho trên 300 lượt người là thành viên Ban chỉ đạo huyện và Trưởng Ban chỉ đạo, cán bộ thống kê, giám sát viên điều tra viên của 13 xã, thị trấn trên địa bàn. Qua đó, tập huấn nghiệp vụ vẽ sơ đồ nền, lập bảng kê, phiếu điều tra, hướng dẫn phương án điều tra, quản lý tổng điều tra, phương pháp thu thập thông tin tổng điều tra, những quy định về nghiệp vụ điều tra, về phỏng vấn và ghi phiếu; hướng dẫn sử dụng thiết bị thông minh để thu thập thông tin, điều hành tác nghiệp trong điều tra... Sau đó, các xã, thị trấn đã tiến hành rà soát ranh giới hành chính, điểm dân cư, nhân khẩu và lập bảng kê hộ của địa bàn điều tra. Qua đó xác định 215 địa bàn điều tra hộ, 02 địa bàn điều tra đặc thù và 17.848 hộ, 71.253 nhân khẩu đang thực tế thường trú tại địa bàn. Bên cạnh đó, chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền cho cuộc Tổng điều tra...

Lớp tập huấn về tổng điều tra dân số và nhà ở

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 nhằm phân tích, dự báo tình hình phát triển dân số, nhà ở, phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020, xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2030; phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết. Đây là cuộc tổng điều tra có quy mô lớn trong cả nước nói chung và ở huyện M’Drắk nói riêng; theo kế hoạch, thời gian thu thập thông tin của các điều tra viên là 25 ngày, bắt đầu từ ngày 1-4-2019 và kết thúc chậm nhất vào ngày 25-4-2019. Phương pháp thu thập thông tin: phỏng vấn trực tiếp và hộ tự cung cấp thông tin trên Trang thông tin điện tử của Tổng điều tra, với 10 nội dung gồm: thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư. Theo phân bổ, toàn huyện có 105 điều tra viên và 13 tổ trưởng, đều được tuyển chọn là những người trẻ, khỏe, hiểu biết và sử dụng thành thạo công nghệ thông tin; bình quân, mỗi điều tra viên được giao nhiệm vụ thực hiện ở 2 địa bàn với mỗi địa bàn có từ 70-100 hộ.

Điểm mới của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là việc sử dụng công nghệ thông tin vào tất cả các công đoạn của Tổng điều tra, áp dụng hình thức thu thập thông tin bằng thiết bị di động hay còn gọi là sử dụng CAPI trong công tác thu thập thông tin tại địa bàn điều tra. Qua khảo sát, toàn huyện có 22 điểm ở 06 xã, gồm: thôn 4, 6, Sông Chò, Tách Drung, Ea Krông (xã Cư San); thôn 4 xã Ea Mdoal; thôn Ea Bra, Ea Boa (xã Ea Trang); thôn 7, 9 xã Cư Króa; thôn Đắk Phú xã Cư Prao; đồi Nghiêng xã Ea Pil... có hệ thống mạng internet và đường truyền yếu. Do vậy, để hỗ trợ việc cập nhật thông tin kịp thời, nhanh chóng, các đơn vị viễn thông như Trung tâm kinh doanh VNPT Đắk Lăk, Viettel M’Drắk cũng đã triển khai hỗ trợ miễn phí hòa mạng và các gói cước 3G, 4G tốc độ cao để điều tra viên thực hiện chương trình điều tra trực tiếp trên điện thoại thông minh. Có thể nói, đến thời điểm này, việc chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra năm 2019 đã được huyện M’Drắk cơ bản hoàn tất và sẵn sàng cho đợt ra quân đồng loạt vào ngày 1/4/2019 sắp tới.

 

                                                                                                                                             Thu Nguyệt

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678