Chủ Nhật, Ngày 12 tháng 7 năm 2020

Vượt khó đưa con chữ đến với học sinh đồng bào dân tộc thiểu số

Với phương châm “Rèn thầy trước, luyện trò sau”, những năm qua thầy và trò Trường tiểu học Bùi Thị Xuân - xã Cư San, huyện M'Drắk đã nỗ lực, tích cực học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực, tạo sự lan tỏa, góp phần nâng cao chất lượng dạy học tại ngôi trường vùng sâu, vùng xa của huyện.

Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân được thành lập năm 2008, nằm biệt lập trong bản Mông, thôn 11, xã Cư San, cách trung tâm xã 12 km, cách trung tâm huyện gần 40 km. Để đến được trường dạy học, giáo viên phải vượt qua những quãng đường đất đồi núi, khúc khuỷu; mỗi khi mưa về con đường này trở nên trơn trượt, lầy lội, mọi phương tiện như xe máy, xe đạp di chuyển rất khó khăn, nhiều khi các thầy cô phải khiêng lên vai để vượt qua những quãng đường này. Có những năm mưa lũ kéo dài, các tuyến đường vào trường đều “tê liệt”, con đường duy nhất là thầy cô phải xắn quần lên và xách dép đi bộ hơn 5 giờ đồng hồ đường vòng trèo đèo, lội qua con suối thôn 9 bằng chiếc bè mảng.

Giáo viên Trường TH Bùi Thị Xuân phải gánh xe máy qua những đoạn đường bùn lầy để đến trường 

Không chỉ cách trở về giao thông, Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân còn đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi những năm gần đây, khu vực trường nằm trong diện tích quy hoạch Hồ thủy lợi Krông Pắc Thượng nên không được đầu tư thêm cơ sở vật chất. Với 16 lớp học, trong đó có 3/9 phòng học tạm bợ; khu tập thể và nhà làm việc phải tận dụng lại cơ sở của điểm trạm y tế xã trước đây nay đã xuống cấp, không có tường rào bao quanh; trang thiết bị dạy học vô cùng thiếu thốn.

  Giáo viên Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân đi thuyền qua suối để đến trường trong mùa mưa

Năm học 2019-2020, toàn trường có 453 học sinh; 85% học sinh thuộc diện hộ nghèo; 99,5% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc chủ yếu là dân tộc Mông. Phần lớn các em nói tiếng Kinh còn hạn chế, đặc biệt là đối tượng học sinh vào lớp 1, nên việc giao tiếp, truyền thụ kiến thức rất vất vả. Cách duy nhất để tập đọc, tập viết cho các em là tranh thủ thời gian ngoài giờ lên lớp, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn đi hướng dẫn lại nhiều lần để các em nhớ và thuộc được những con chữ.

Tiết học luyện chữ của học sinh Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân

Bên cạnh đó, những năm đầu mới thành lập, nhà trường luôn đối mặt với tình trạng học sinh nghỉ học, hoặc nhập học muộn sau mỗi mùa vụ thu hoạch; thậm chí có nhiều phụ huynh xem nhẹ việc học của con cái, muốn con bỏ học hẳn với lý do đơn giản là ở nhà giúp mẹ chăm em, đi làm kiếm tiền để gia đình đỡ vất vả. Để kéo học sinh trở lại trường, Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên chỉ đạo toàn thể giáo viên trong trường phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc duy trì sĩ số, nắm chắc từng trường hợp học sinh có nguy cơ bỏ học cao, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn để có biện pháp động viên kịp thời; giáo viên thường xuyên chia làm nhiều nhóm, phối hợp với ban tự quản các thôn đi từng ngõ, gỏ cửa từng nhà để vận động những em học sinh bỏ học đến lớp. Hằng năm vào dịp khai giảng năm học mới, tập thể nhà trường lại quên góp ủng hộ mua tặng học sinh trong toàn trường, mỗi em một chiếc áo trắng và có những suất quà hỗ trợ cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh đến trường ngày càng cao. Tính riêng năm học 2018-2019, trường Tiểu học Bùi Thị Xuân đã duy trì sĩ số học sinh ra lớp đạt tỷ lệ 97,9%; tỷ lệ học sinh đúng tuổi vào lớp 1 đạt 96,6%.

Học sinh Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân thể dục buổi sáng

Trường tiểu học Bùi Thị Xuân hiện có 27 cán bộ, nhân viên và giáo viên đứng lớp, phần lớn từ trung tâm huyện vào giảng dạy, nên thường ở lại trường đến cuối tuần mới về. Cuộc sống xa gia đình, sống giữa muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, nên tình cảm các thầy cô giáo trong trường càng thân thiết hơn; dù cuộc sống có khó khăn các thầy cô vẫn lạc quan, động viên lẫn nhau nỗ lực bám trường, bám lớp, dạy chữ cho con em đồng bào dân tộc, góp phần không nhỏ đưa chất lượng giáo dục của trường ngày càng được nâng cao. Năm học 2018-2019, Trường có 98,2% học sinh hoàn thành chương trình lớp học; 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; 31,7% học sinh được khen thưởng cuối năm. Nhà trường đoạt giải Nhất toàn đoàn trong cuộc thi Giai điệu tuổi hồng, giải khuyến khích Hội thi giao lưu tiếng việt cấp huyện; có 100% giáo viên đạt chuẩn trở lên, trong đó, 86% giáo viên dạy giỏi các cấp; đạt 3 đề tài sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện (1 giải A, 2 giải C). Nhiều năm liền, Chi bộ nhà trường đạt danh hiệu “trong sạch, vững mạnh”; các tổ chức đoàn thể đạt vững mạnh xuất sắc.

 

                                                                                                                                                       Mỹ Sự

                    

 

          

          

 

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678