Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 1 năm 2020

Nữ hộ sinh Trung tâm y tế huyện M'Drắk hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

Ngày 14-10, sản phụ Giàng Thị Cá (thôn Ea Krông, xã Cư San, huyện M’Drắk) mang thai lần thứ 5 nhập viện có dấu hiệu chuyển dạ, được các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện M’Drắk thăm khám và theo dõi. Đến 0 giờ, ngày 15-10, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển vào phòng sinh thường. 

Tuy nhiên sau khi sinh xong, sản phụ bị đờ tử cung, không cầm được máu, các y bác sĩ đã sử dụng biện pháp co hồi tử cung nhưng sản phụ bị mất máu nghiêm trọng dẫn đến choáng, mạch đập nhanh, nhỏ, khó bắt, huyết áp xuống thấp, nếu không được truyền máu kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Sản phụ nhóm máu A nhưng gia đình không ai có cùng chung nhóm máu.

Trước tình hình đó, kíp trực đã báo cáo với lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, đồng thời báo động đỏ trong toàn trung tâm. Ngay lập tức nữ hộ sinh Lê Thị Thủy (khoa ngoại sản và cũng là thành viên Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống) đang trực tại khoa có cùng nhóm máu A đã tình nguyện hiến một đơn vị máu cho sản phụ. Kíp trực cũng đã liên hệ với các nhân viên trong khoa có cùng nhóm máu với bệnh nhân vào hỗ trợ ngay trong đêm. Nhờ được truyền máu kịp thời, sản phụ Giàng Thị Cá đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang dần hồi phục.

Nữ hộ sinh Lê Thị Thủy (đứng giữa) thăm sản phụ Giàng Thị Cá

Theo Bác sĩ Lê Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết; hằng ngày, Trung tâm y tế huyện tiếp nhận, khám, điều trị và cấp cứu cho hơn 200 ca bệnh; mỗi năm phục vụ gần 72.000 người dân trên địa bàn huyện; trong đó có không ít trường hợp trong tình trạng mất máu, ảnh hưởng đến tính mạng cần được truyền máu khẩn cấp. Trung tâm chưa có nơi lưu trữ máu, lại cách xa Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh gần 100 km, mỗi lần di chuyển cũng phải mất hơn 3 giờ đồng hồ, trong khi sự sống của nhiều bệnh nhân chỉ tính bằng phút. Vì vậy đối với nữ hộ sinh Lê Thị Thủy nói riêng, cán bộ y bác sĩ Trung tâm y tế huyện nói chung luôn ý thức việc hiến máu cứu người không những là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm của từng cá nhân đối với cộng đồng xã hội.

 

                                                                                                                       Đức Khá – Thúy Diệp

 

 

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678