Thứ Ba, Ngày 27 tháng 10 năm 2020

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu

Ngày 27/7/2020, UBND huyện M'Drắk đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ban ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu trên địa bàn huyện.

Theo đó, UBND huyện đã yêu cầu tập trung triển khai có hiệu quả một số công tác phòng, chống dịch bệnh sau:

1. Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế huyện kịp thời nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh để tham mưu UBND huyện chỉ đạo triển khai, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu trên địa bàn huyện. Thực hiện nghiêm túc việc thống kê báo cáo các trường hợp mắc bệnh theo quy định.

2. Trung tâm Y tế huyện tiếp tục triển khai công tác kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt tại các ổ dịch bệnh Bạch hầu; tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, ổ dịch mới phát sinh; cách ly kịp thời các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài. Tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ mắc bệnh.

Thực hiện tốt công tác chuẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong. Bố trí khu vực riêng điều trị bệnh Bạch hầu, thực hiện tốt công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám, chữa bệnh, không để lây lan chéo.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu. Rà soát thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng chống bệnh Bạch hầu. Tổ chức tiêm vắc xin phòng, chống bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng. 

3. Các Phòng Tài chính - Kế hoạch, Giáo dục và Đào tạo, Văn hoá - Thông tin, Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện theo chức năng triển khai thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

4. UBND các xã, thị trấn: Đối với các địa bàn có ca bệnh khẩn trương tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người để triển khai công tác phòng, chống dịch, khống chế kịp thời dịch bệnh Bạch hầu, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

Tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh; tổ chức vệ sinh môi trường, nhà cửa, trường học, cơ quan...nhất là vùng có ổ bệnh. Chỉ đạo các Ban tự quản các Thôn, buôn, các đơn vị trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn phối hợp với Trạm Y tế thực hiện cách ly người bệnh, hạn chế tiếp xúc với vùng có ổ bệnh, tuân thủ điều trị dự phòng theo quy định. Tuyên truyền, vận động người dân tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng, trong đó có vắc xin phòng chống bệnh Bạch hầu.

 

                                                                                                                                              Văn Thiện

 

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện kèm theo sau:

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678