Thứ Hai, Ngày 21 tháng 5 năm 2018

Huyện M'Đrắk sôi nổi các hoạt động "Tháng công nhân" năm 2017.

Năm 2017 là năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, là năm đầu tiên tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động cùng với Tháng Công nhân. Vì thế, các hoạt động hướng tới người lao động xuyên suốt cả năm, nhưng trọng tâm, sôi nổi trong tháng 5. Theo đó, các tổ chức công đoàn trên địa bàn huyện M'Đrắk đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng "Tháng công nhân".

Huyện M'Đrắk hiện có 87 công đoàn cơ sở (CĐCS), với 2.933 đoàn viên. Trong đó, có 9 CĐCS do Công đoàn ngành quản lý, với tổng số 548 đoàn viên; Liên đoàn Lao động huyện trực tiếp quản lý 79 CĐCS, với 2.385 đoàn viên. Đoàn viên đồng bào dân tộc thiểu số 339 người (chiếm 14,2%); đoàn viên là đảng viên 1.185 người (chiếm 49,6%). Với phương trâm hướng về người lao động, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện M'Drắk đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện các hoạt động hướng tới người lao động một cách cụ thể, thiết thực. Trong đó, tổ chức các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” như: Chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện đầy đủ chính sách chế độ và quyền lợi đối với người lao động; thực hiện trích nộp BHYT, BHXH theo qui định. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với người lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, tiếp tục phát động các phong trào thi đua  yêu nước trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ cho công nhân lao động; phát động phong trào thi đua cam kết đảm bảo ATVSLĐ tại đơn vị, doanh nghiệp và  tổ chức cho các tổ đội sản xuất, người lao động đăng ký đơn vị ATVSLĐ, không để xủy ra tai nạn lao động, sự cố sản xuất, cháy nổ; đơn vị an toàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động;

 

Gia đình đoàn viên H'Nhim Ksơr, xã Cư Mta vui vẻ trong căn nhà Mái âm công đoàn vừa hoàn thành

Là 1 trong 2 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở được LĐLĐ huyện M'Drắk bình xét hỗ trợ xây nhà "Mái ấm công đoàn" và trao tặng trong dịp "Tháng công nhân" năm 2017 chị H'Nhim Ksơr cho biết, sau khi lập gia đình vì hoàn cảnh khó khăn, nên vợ chồng chị làm căn nhà tạm để che nắng che mưa. Sau nhiều năm, căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, song vợ chồng chị vẫn không có tiền để tu sữa. Đầu năm 2017, gia đình chị H'Nhim được Liên đoàn lao động huyện xét, hỗ trợ 30 triệu đồng để xây nhà "Mái ấm công đoàn". Đến nay, căn nhà đã hoàn thành với quy mô nhà cấp 4, diện tích sử dụng 60m2 , tường xây, mái lộp tôn. Tổng kinh phí xây dựng khoảng 100 triệu đồng. Song song với đó, thực hiện công tác xây dựng Quỹ Tương trợ Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các tổ chức CĐCS trực thuộc vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia xây dựng quỹ. Đến nay đã xây dựng quỹ được trên 2 tỷ đồng, qua đó đã giải quyết cho 500 lượt đoàn viên vay vốn tăng gia sản xuất, đầu tư chăn nuôi, kinh doanh để tăng thu nhập, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Với những hoạt động có ý nghĩa trên, "Tháng Công nhân" đã tạo được sức lan tỏa trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ; qua đó cũng khẳng định được vai trò vị trí của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế huyện nhà.

                                                                                                                                             Bài viết: Mỹ Sự

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678