Thứ Hai, Ngày 18 tháng 6 năm 2018

Huyện M’Đrắk nỗ lực thực hiện tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa) là tiêu chí quan trọng, góp phần nâng cao mức thụ hưởng văn hóa, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho người dân vùng nông thôn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, tiêu chí này đang được xem là khó thực hiện đối với nhiều xã trên địa bàn huyện M’Đrắk.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện M’Đrắk, toàn huyện đã đạt 95/228 tiêu chí NTM, đạt 41,7%, bình quân đạt 7,9 tiêu chí/xã; trong đó, xã đạt cao nhất là xã Ea Riêng 13 tiêu chí, xã thấp nhất Cư San đạt 3 tiêu chí. Riêng về tiêu chí số 6 - Cơ sở vật chất văn hóa, vẫn chưa có địa phương nào hoàn thành. Tính đến cuối năm 2016, huyện M’Đrắk có 1 nhà văn hóa với sức chứa 500 chỗ ngồi, 1 sân vận động, 1 công viên; 39/40 buôn có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng; có 107/133 thôn, tổ dân phố có hội trường; có 142/173 thôn, buôn, tổ dân phố có sân tập thể dục thể thao và 11/12 xã có nhà bưu điện văn hóa, góp phần giải quyết nhu cầu thông tin, liên lạc vui chơi giải trí của nhân dân trên địa bàn huyện...  Tuy nhiên, nhiều hạng mục về cơ sở vật chất văn hóa các thôn, buôn chưa đạt chuẩn NTM do hầu hết chưa đảm bảo về diện tích, khu vệ sinh, khuôn viên cây xanh, tường rào, nhà xe... trong khi đó, các công trình chưa được xây dựng hoặc chưa hoàn thành đều rơi vào những xã khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, mức sống người dân thấp, nhiều hộ nghèo, dân cư thưa, việc huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa còn hạn chế, nguồn quỹ đất xây dựng cũng hạn chế.

Nhà văn hóa Thôn 2, xã Cư Mta, huyện M’Đrắk 

Tại xã Ea Riêng, qua hơn 5 năm triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, xã điểm NTM của huyện M’Đrắk đã đạt 13/19 tiêu chí. Để thực hiện lộ trình đến cuối năm 2017, xã Ea Riêng hoàn thành tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, trong năm 2016, nhân dân xã Ea Riêng đã đóng góp 108 triệu đồng xây dựng hội trường thôn 11, 35 triệu đồng xây dựng cổng thôn văn hóa thôn 20, 49,2 triệu đồng đổ bê tông sân bóng – sân hội trường thôn 11, 18;... Tính đến cuối tháng 5/2017, xã có 17/20 thôn đã có điểm sinh hoạt với đầy đủ chỗ ngồi và sân luyện tập TDTT; nhà văn hóa xã được quy hoạch trên diện tích 2.800 m2 (trong đó diện tích xây dựng 670m2 với quy mô 300 chỗ ngồi), tổng vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2017. Ông Phạm Quang Châu, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Ea Riêng, cho biết: Đảng bộ, chính quyền xã Ea Riêng đã tiến hành khảo sát thực tế tại thôn 1, 14, 20 để có phương án hỗ trợ các địa phương xây dựng hội trường và các điểm sinh hoạt TD-TT ở khu dân cư; phát động quần chúng tập trung công tác hoàn thành các hạng mục công trình văn hóa... Tuy nhiên, nguồn lực và kinh phí thực hiện là rất khó!

Để từng bước tháo gỡ khó khăn trong việc tạo quỹ đất và huy động nguồn lực thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, huyện M’Đrắk tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, góp kinh phí, ngày công để xây dựng công trình; cần tăng cường công tác xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị hoạt động cho các nhà văn hóa kết hợp lồng ghép nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia; đồng thời, chỉnh trang hội trường, khuôn viên của các nhà văn hóa thôn buôn đã được xây dựng nhằm tạo thuận lợi cho người dân đến vui chơi, tổ chức các hoạt động cộng đồng ngày càng hiệu quả hơn.

 

                                                                                                                                               Thu Nguyệt

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678