Thứ Tư, Ngày 20 tháng 6 năm 2018

"Ngôi nhà Khăn quàng đỏ" ngôi nhà của những ước mơ

Từ nhiều năm nay, phong trào kế hoạch nhỏ đã được Hội đồng Đội huyện M'Drắk triển khai sâu rộng, hiệu quả đến Hội đồng đội các xã, thị trấn và liên đội trường học. Từ những tờ giấy báo, quyển vở cũ của phong trào, không ít học sinh nghèo đã được giúp đỡ, trong đó có những ngôi nhà khăn quàng đỏ được trao tặng là động lực tiếp thêm niềm tin cho các em vững bước đến trường.

 

Đã hơn 1 năm trôi qua, nhưng niềm vui vẫn tràn ngập trong trái tim cô bé giàu nghị lực em Bùi Lê Thùy An, tại thôn Tân Lập, xã Cư M’ta (huyện M'Đrắk). Thời điểm Hội đồng đội tiến hành khảo sát, hoàn cảnh gia đình Thuỳ An rất khó khăn. Bố em bị bệnh liệt toàn thân, mẹ làm công nhân, thu nhập bấp bênh, vất vả lắm mẹ mới đủ sức nuôi em ăn học, chính vì vậy, căn nhà của gia đình dù đã ọp ẹp, dột nát vẫn không thể sửa chữa. Hiểu được hoàn cảnh của cha mẹ, Thuỳ An luôn chăm ngoan, học giỏi, có ý thức vươn lên trong cuộc sống. Xét thấy hoàn cảnh gia đình em khó khăn, tháng 4 năm 2016 Hội đồng đội huyện M'Drắk đã quyết định hỗ trợ 40 triệu đồng giúp gia đình em xây dựng ngôi nhà khăn quàng đỏ. Em Thuỳ An chia sẻ: Nếu không được hội đồng đội hỗ trợ, không biết đến bao giờ gia đình em mới có căn nhà khang trang như thế này. Em sẽ cố gắng học tập, tu dưỡng, nêu cao tinh thần tiết kiệm và hy vọng sẽ có thêm nhiều bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được may mắn như em.

Trong ngôi nhà khăn quàng đỏ còn thơm mùi vôi mới, em Nguyễn Thị Thảo Mi, học sinh Trường THCS Lê Đình Chinh, xã Ea Riêng (huyện M'Đrắk) vui vẻ chia sẻ, trước khi có nhà ở mới 4 mẹ con em phải sống trong ngôi nhà được xây dựng đã lâu năm, nhiều phần như mái, tường, sà xuống cấp, không an toàn khi mưa bão. Được Hội đồng đội huyện xét hỗ trợ và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, họ hàng, làng xóm gia đình em xây dựng được ngôi nhà khang trang, kiên cố, với diện tích 60 m2, tổng số tiền 70 triệu đồng, trong đó, Hội đồng Đội huyện M'Đrắk hỗ trợ 40 triệu đồng, 30 triệu do anh em họ hàng giúp đỡ.

Việc hỗ trợ xây "Nhà khăn quàng đỏ" không chỉ giúp cho các em sống trong các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở vững bước đến trường, mà còn tiếp thêm động lực giúp cho các hộ gia đình "An cư lạc nghiệp" , có thêm điều kiện tốt nuôi dạy các em trưởng thành. “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” là hoạt động do Hội đồng Đội Trung ương phát động, nhằm đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ” của thiếu nhi, góp phần khuyến khích các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Trên địa bàn huyện M'Drắk, đây là năm thứ hai Hội đồng Đội huyện thực hiện phong trào “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”. Mỗi ngôi nhà được hỗ trợ 40 triệu đồng từ kinh phí do các đội viên, thiếu niên, nhi đồng đóng góp qua phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Ngoài ra, chính quyền địa phương, các tổ chức Đoàn, Đội cơ sở vận động thêm các nguồn lực khác, huy động nhân lực hỗ trợ việc thi công...

Phong trào "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân và các em học sinh tham gia đóng góp. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc trong thanh thiếu nhi; tăng cường sự quan tâm chăm lo của đoàn viên, thanh thiếu nhi đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi, phát huy tinh thần tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”, góp phần khuyến khích các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

 

                                                                                                                        Tin bài: Mỹ Sự

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678