Thứ Hai, Ngày 18 tháng 6 năm 2018

Hướng đi từ trồng rừng nguyên liệu giấy ở huyện M’Drắk

Trong những năm qua, huyện M’Drắk đã lựa chọn phát triển rừng nguyên liệu giấy để phát triển kinh tế địa phương. Câu chuyện trồng rừng với người dân huyện M’Drắk không phải là mới, nhưng tìm ra hướng đi lên từ rừng lại là một bước ngoặt, nhất là đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các vựa cây giống ở xã Krông Jing (huyện M’Drắk) sôi động bước vào vụ trồng rừng 2017

Để nâng cao giá trị và chất lượng rừng trồng, huyện M’Drắk chủ động chuyển từ đi mua, sang tự sản xuất cây giống tốt tại địa phương, đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tuyển chọn các loại giống chất lượng cao, được kiểm soát, quản lý chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ theo chuỗi quy trình sản xuất giống. Việc cung cấp thông tin, hướng dẫn kỹ thuật gieo ươm, chăm sóc cây giống, định hướng thời vụ trồng rừng cũng được các cơ quan chuyên môn hướng dẫn đến các đơn vị quản lý rừng, cơ sở sản xuất cây giống và người dân trồng rừng.

Bà con buôn Hai, xã Cư Mta (huyện M’Drắk) xuống giống chu kỳ mới

Theo tính toán của người dân, trồng rừng nguyên liệu có nhiều thuận lợi bởi cây keo không đòi hỏi trình độ kỹ thuật trồng và công chăm sóc, chi phí đầu tư khoảng từ 10 triệu đến 15 triệu đồng/ha. Nếu chăm sóc tốt thì chỉ sau 5 năm, 1 ha rừng cho thu hoạch 100 - 130 ster gỗ, mang lại thu nhập từ 50 đến 80 triệu đồng, giúp nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo. Với định hướng phát triển kinh tế đồi rừng trở thành thế mạnh của địa phương, hàng năm huyện M’Drắk phấn đấu trồng mới trên 1.000 ha trên diện tích đất sau thu hoạch. Năm 2016, toàn huyện trồng mới 1.135 ha rừng nguyên liệu, đạt 103,2%KH; trong đó, các công ty, doanh nghiệp trồng 673 ha; các hộ cá thể trồng  462 ha. Trong năm, các địa phương và đơn vị cũng đã thu hoạch 108.340 m3 gỗ rừng trồng. Việc tiêu thụ sản phẩm cũng rất thuận tiện vì hiện nay địa phương đã có Nhà máy gỗ dăm của Hợp tác xã Tiến Nam được đầu tư xây dựng trên diện tích 2 ha tại Thôn 1, xã Cư Króa. Năm 2016, nhà máy này đã thu mua trên 62.600 tấn keo nguyên liệu, sau chế biến sẽ bán cho các công ty xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2017, huyện M’Drắk ươm trên 300.000 cây keo giống, khoảng 7.000 cây phân tán và trên 6.000 cây gỗ sao, chuẩn bị trồng mới 1.100 ha rừng, tập trung ở các xã Ea Mđoal 310 ha; Ea Trang 240 ha; Ea Lai 150 ha; các địa phương còn lại từ 20 đến 100 ha;…

Quy trình chế biến cây gỗ keo tại Nhà máy gỗ dăm của Hợp tác xã Tiến Nam 

Trên mảnh đất phía đông của tỉnh Đắk Lắk hôm nay, những vùng đất đồi cằn cỗi, sỏi đá ngày nào, giờ đã xanh ngắt, bạt ngàn những rừng keo đang độ tuổi trưởng thành. Nhờ phát triển kinh tế đồi rừng, tập trung vào trồng cây gỗ keo nguyên liệu giấy mà đời sống của người dân và kinh tế huyện M’Drắk không ngừng khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng/năm, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của huyện. Không chỉ góp phần giảm nghèo mà còn đem lại lợi ích to lớn hơn là bảo vệ cảnh quan và môi trường sống./.

                                                                                                                                                    Tin: Thu Nguyệt

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678