Thứ Hai, Ngày 18 tháng 6 năm 2018

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới tại xã Ea M’Đoal

Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Ea M’Đoal (M’Drăk) đã thực hiện được 8/19 tiêu chí; diện mạo nông thôn và cuộc sống của người dân có nhiều đổimới, khởi sắc. Tuy nhiên, để hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới xã vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. 

Là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện M’Đrăk, Ea M’Đoal có diện tích đất tự nhiên hơn 8.132 ha; dân số 4.399 nhân khẩu, sinh sống tại 10 thôn. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Ea M’Đoal đã đạt được 8/19 tiêu chí, gồm: Tiêu chí 1- Quy hoạch; TC 5 Trường học;  TC 8 Bưu điện; TC 12 Tỷ lệ LĐ có việc làm thường xuyên; TC 14 Giáo dục; TC 16 về văn hóa; 18 Hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh; TC 19 An ninh trật tự XH. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đã được nâng lên đáng kể, trong đó thu nhập bình quân đầu người từ 07 triệu đồng (năm 2011) lên gần 17  triệu đồng (2016); Số thôn đạt thôn văn hóa chiếm 80%, gia đình được công nhận gia đình văn hóa chiếm 78,3%. Tuy nhiên, theo ông Chu Minh Thanh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã có xuất phát điểm thấp, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp do đó khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nan giải nhất là tiêu chí hộ nghèo, giao thông nông thôn, môi trường… Hiện nay, xã vẫn còn 478 hộ nghèo và 214 hộ cận nghèo; hệ thống đường giao thông chủ yếu là đường đất, cấp phối, khi trời mưa, nhiều đường giao thông sụt lún ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con...

Người dân đóng góp vật tư, ngày công để xây dựng đường nông thôn mới tại xã Ea M’Đoal (M’Đrăk)

Cách trung tâm xã hơn 3km, thôn 9 là một trong những thôn khó khăn của xã Ea M’Đoal, thôn có 92 hộ, 377 nhân khẩu với trên 86 ha đất nông nghiệp, trong đó cây trồng chủ lực là cây cà phê, mì. Mặc dù trong thời gian qua, nhân dân trong thôn đã đóng góp trên 20 triệu đồng, trên 170 ngày công công lao động để nâng cấp, sửa chữa đường liên thôn nhưng do đây đều là các tuyến đường đất nên mưa xuống lầy lội, giao thông khó khăn khiến nông sản của bà con khó tiêu thụ. Vì vậy, đời sống của nhân dân trong thôn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn 44 hộ, chiếm 48%, cận nghèo 19 hộ.

Theo lộ trình, từ nay đến năm 2020 xã sẽ phấn đấu đạt thêm 6 tiêu chí gồm tiêu chí thủy lợi; điện; cơ sở vật chất văn hóa; nhà ở dân cư; y tế; môi trường đưa số tiêu chí đạt lên 14/ 19 tiêu chí cho cả giai đoạn, mức thu nhập bình quân đầu người tăng lên 22,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3-4%/năm,  tỷ lệ người tham gia các hình thức bảo hiểm y tế chiếm 70 % trở lên; Tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh trên 90%. Tuy nhiên với thực trạng của xã để thực hiện theo đúng lộ trình đề ra vẫn là một bài toán khó đối với cấp ủy chính quyền địa phương nơi đây, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của toàn thể người dân địa phương, có như vậy xã Ea M’Đoal (M’Đrăk) mới khắc phục được những khó khăn thử thách, hoàn thành được các mục tiêu trong chương trình xây dựng nông thôn mới./.

 

                                                                                                                                          Tin:  Thúy Diệp

 

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678