Thứ Hai, Ngày 18 tháng 6 năm 2018

Ngành Nông nghiệp huyện M’Drắk đổi thay sau 40 năm Ngày tái thành lập huyện

Là một huyện thuần nông, vùng sâu vùng xa của tỉnh Đắk Lắk, những ngày đầu tái thành lập huyện M’Drắk vẫn còn là một vùng đất đồi núi hoang vu, do ảnh hưởng của chiến tranh để lại. Vượt qua những khó khăn chồng chất với một điểm xuất phát thấp, đi lên từ một nền sản xuất nhỏ, nền nông nghiệp truyền thống và phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, ngành Nông nghiệp huyện đã có những thành tựu nổi bật sau 40 năm.

Trong những năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của ngành Nông nghiệp đã tạo chuyển biến căn bản về phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở về công tác tổng điều tra, rà soát, điều chỉnh quy hoạch sản xuất nông, lâm nghiệp, xác định quy hoạch vùng sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên cơ sở phát huy lợi thế của từng vùng trong huyện.

Áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ngày càng phổ biến

Đến nay, đã dần hình thành các vùng sản xuất tập trung, có quy mô, mang tính hàng hóa có giá trị kinh tế cao như trồng cây gỗ keo nguyên liệu giấy ở các xã Ea Trang, Cư Króa, Cư Prao, Krông Á; cây ngô, đậu đỗ, mỳ, mía cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các công ty trong và ngoài tỉnh như xã Ea Pil, Cư Prao, Krông Á, Krông Jing. Năm 2016, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện 33.890 ha, đạt gần 105,2%KH, tăng 5% so với cùng kỳ;

Nhà máy băm dăm – HTX Tiến Nam mỗi năm tiêu thụ trên 62.000 tấn gỗ keo cho người trồng rừng trên địa bàn huyện

Trong chăn nuôi, kinh tế trang trại có xu thế phát triển mạnh, trên địa bàn huyện có 28 trang trại, trong đó 8 trang trại chăn nuôi, 10 trang trại cây hàng năm, 3 trang trại tổng hợp, 8 trang trại lâm nghiệp. Tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ của các trang trại năm 2016 là 24 tỷ đồng, bình quân mỗi trang trại có giá trị hàng hóa trên 867,5 triệu đồng, tổng số lao động 134 người và hàng ngàn gia trại đã góp phần làm thay đổi tích cực nền kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất tập trung tạo nhiều sản phẩm hàng hóa và chuỗi giá trị kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Chăn nuôi bò thương phẩm tại Dự án Sao Đỏ, xã Ea Lai

Bên cạnh đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi với hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất không ngừng được đầu tư xây dựng, nhất là các công trình kiên cố hóa kênh mương, hồ chứa nước, trạm bơm, hệ thống đường giao thông nông thôn đã phát huy được hiệu quả. Đến nay, huyện có 60 công trình thủy lợi, phục vụ tưới tiêu cho trên 70% diện tích cây trồng có nhu cầu tưới.

Hệ thống kênh mương, đường giao thông nội đồng được đầu tư phục vụ sản xuất

Qua hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhận thức của người dân không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn được đổi mới, khang trang, kết cấu hạ tầng được đầu tư, nhiều mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến cuối năm 2017, toàn huyện phấn đấu đạt thêm khoảng 33 tiêu chí, nâng tổng tiêu chí lên 128 tiêu chí/tổng số 228 tiêu chí.

Mô hình trồng vải tại xã Ea Pil, huyện M’Drắk

Qua 40 năm xây dựng và phát triển của huyện nhà, ngành nông nghiệp của huyện đã có sự chuyển mình rất mạnh mẽ, giá trị sản xuất trên 01 ha đất nông nghiệp ngày càng tăng, tổng sản lượng lương thực năm 2016 đạt trên 76.278 tấn, tăng 7.723,5 tấn so với năm 2015; lương thực bình quân đầu người đạt 1.036kg/người/năm, tăng 92 kg so với năm 2015, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020.

 

                                                                                                                                                        Tin: Thu Nguyệt

 

Tin đã đưa

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678