Thứ Hai, Ngày 18 tháng 6 năm 2018

Huyện M’Drắk tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày tái thành lập (30/8/1977-30/8/2017)

Sáng 30/8,  Huyện ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện M’Drắk đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày tái thành lập (30/8/1977-30/8/2017) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và các huyện bạn; các Mẹ Việt Nam Anh hùng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, huyện qua các thời kỳ; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; các phòng, ban, ngành, doanh nghiệp; lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân trong huyện. 

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 40 năm ngày tái thành lập huyện

Tại buổi lễ, Đồng chí Hòa Quang Khiêm, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của đồng bào các dân tộc huyện M’Drắk và điểm lại những thành tựu trong 40 năm xây dựng và phát triển huyện nhà.

Chủ tịch UBND huyện Hòa Quang Khiêm đọc diễn văn tại buổi lễ

Sau ngày giải phóng huyện M’Drắk được nhập vào huyện Krông Păk và tái thành lập vào tháng 8/1977. Từ một huyện ban đầu chỉ có 2 đơn vị hành chính là xã Krông Jing và xã EaTrang, dân số khoảng 8.000 người, trong đó 90% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Sau giải phóng. huyện M’Drắk chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, kinh tế gặp muôn vàn khó khăn; Toàn huyện chỉ có khoảng 50ha lúa nước, canh tác phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, không có công trình thủy lợi nào phục vụ cho sản xuất; chăn nuôi gia súc, gia cầm theo phong tục lạc hậu, chăn thả tự do; Văn hóa xã hội thấp kém, toàn huyện chỉ có 01 trường cấp 1, 2 với số lượng vài trăm em học sinh; cơ sở y tế nghèo nàn, bệnh dịch thường xuyên xảy ra, dân trí thấp.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.

Đến nay, sau 40 năm tái thành lập xây dựng và trưởng thành, huyện M’Drắk đã có 13 đơn vị hành chính (12 xã và 01 thị trấn) với 173 thôn, buôn, tổ dân phố; có 17 dân tộc anh, em sinh sống (trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 46%); dân số trên 72 ngàn người. Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm được đầu tư đồng bộ; 100% xã và thị trấn có đường ô tô đến trung tâm, giao thông đi lại thuận tiện; điện lưới quốc gia được kéo đến tận buôn, thôn phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất cho người dân tại địa phương. Nền kinh tế của huyện M’Drắk liên tục tăng trưởng qua từng năm và chuyển dịch theo hướng tích cực, năm 2016 tổng diện tích gieo trồng đạt 33.890 ha (trong đó cây hàng năm 29.547 ha, cây lâu năm trên 4.300 ha); tổng sản lượng lương thực đạt trên 76.000 tấn; tổng đàn trâu, bò trên 18.000 con (trong đó bò lai chiếm 40%; đàn lợn trên 50.000 con; đàn gia cầm trên 580.000 con). Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân. Phát triển kinh tế từ trồng rừng nguyên liệu cũng đã mang lại lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường tại địa phương, hàng năng huyện M’Drắk trồng mới trên 1000 ha cây keo, việc trồng, chăm sóc và khai thác gỗ keo đã tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng ngàn hộ gia đình trên địa bàn huyện. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả khả quan. Đến nay toàn huyện đạt 95/228 tiêu chí, đạt 41,7% bình quân đạt 7,9 chí/xã. Giáo dục, Y tế có bước phát triển vượt bậc đáp ứng nhu cầu dạy và học và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại địa phương. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm chú trọng nhất là đối với gia đình thường binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị được củng cố và kiện toàn từ huyện xuống cơ sở. Nếu như năm 1977 ngày tái thành lập toàn huyện chỉ có 41 đảng viên sinh hoạt ở 8 TCCS đảng, đến nay Đảng bộ huyện hiện có trên 2.936 đảng viên, sinh hoạt ở 39 TCCS Đảng, trong đó có 21 đảng bộ và 18 chi bộ cơ sở trực thuộc huyện ủy, 303 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở; 100% thôn, buôn và tổ dân phố có chi bộ đảng và đảng viên. Việc làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh được triển khai đi vào chiều sâu với những việc làm cụ thể mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội. Với những thành tích đã đạt được trong kháng chiến, xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện M’Drắk đã được Chủ tịch nước tặng Huân Chương lao động hạng ba giai đoạn (2002-2006); năm 2005 được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, vì có thành tích xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và năm 2012 được Chủ tịch nước tặng Huân Chương lao động hạng nhì giai đoạn 2006-2010.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Huyện M’Đrắk phấn đấu đến năm 2020: giá trị sản xuất kinh tế bình quân hàng năm đạt 11-12%; cơ cấu nên kinh tế Nông-Lâm nghiệp chiếm 64-65%, Công nghiệp-Xây dựng từ 19-20%, thương mại dịnh vụ 16-17%; nhựa hóa hoặc bê tông hóa 100% đường huyện và đường nội thị, 70% đường xã; 100% thôn, buôn có điện lưới, 99,5% số hộ được dùng điện lưới;48% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3 đến 3,5%; 80-85% tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt TSVM; 80% trở lên các tổ chức chính trị trực thuộc đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện M’Drắk đạt được sau 40 năm tái thành lập huyện; đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện M’Drắk phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn, tập trung xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm đối với huyện trong thời gian tới như: Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; ứng dụng hiệu quả các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nhất là ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chăm lo giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng nhân dân và cán bộ huyện M’Drắk. Cá nhân ông Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND huyện M’Drắk và bà Chu Thị Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện M’Drắk cũng vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác từ năm 2011 đến năm 2016. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 16 cá nhân nhân và danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho Đồng chí Lê Đình Điền – Phó Bí thư Huyện ủy. Chủ tịch UBND huyện M’Dắk tặng Giấy khen cho 13 tập thể và 28 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn (2011-2016).

 

                            Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh trao                         Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng nhân dân và cán bộ huyện M’Drắk.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh trao Bằng khen các cá nhân

Thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh trao Bằng khen cho các tập thể và các cá nhân.

                                                       Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh trao danh hiệu                                                      Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho đ/c Lê Đình Điền - Phó Bí thư Huyện ủy

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày tái thành lập huyện M’Drắk (30/8/1977-30/8/2017) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã thành công tốt đẹp./.

 

                                                                                                                                                       Tiến Ninh - Thu Nguyệt

                     

 

           

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678