Thứ Hai, Ngày 18 tháng 6 năm 2018

Ngành Y tế huyện M'Drắk chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Sau ngày tái thành lập huyện (30/8/1977), toàn huyện M'Drắk chỉ có 01 cơ sở y tế với 10 giường bệnh và 11 cán bộ y tế, trang thiết bị hầu như không có gì, các phương tiện khám chữa bệnh sơ sài, thuốc điều trị bệnh khan hiếm; vì vậy, công tác khám và điều trị bệnh còn gặp nhiều khó khăn.

Qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền địa phương, ngành y tế huyện M'Drắk đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ; từ một cơ sở ban đầu hầu như không có gì, đến nay ngành y tế huyện đã không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, Y bác sỹ hiện có trên 300 người, với 45 bác sỹ (trong đó có 15 bác sỹ chuyên khoa cấp I và chuyên khoa cấp II); toàn huyện hiện có gần 20 cơ sở y tế gồm: Phòng y tế, Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm y tế, nhà thuốc doanh nghiệp, Trung tâm DS-KHHGĐ và 13 trạm y tế xã và Thị trấn, (100% trạm y tế có bác sỹ, 7/13 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới); đặc biệt, bệnh viện đa khoa huyện đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang với nhiều thiết bị hiện đại, 179 giường bệnh, đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Nhờ vậy chất lượng khám và chữa bệnh ngày càng nâng lên, nhiều dịch vụ, kỹ thuật mới được áp dụng như: Môt kết hợp xương, phẩu thuật dẫn lưu màng phổi, cắt lách cấp cứu, khâu lỗ thủng dạ dày ... đã giúp cho người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, bệnh viện đã tiếp nhận 35.799 lượt người đến khám chữa bệnh, tăng 10% so với cùng kỳ; điều trị nội trú 6.195 lượt bệnh nhân, tăng 12% so với cùng kỳ; công suất sử dụng giường bệnh đạt 116%. Bệnh viện thành lập được ngân hàng máu sống, phát động nhiều đợt hiến máu nhân đạo, giải quyết kịp thời các trường hợp cấp cứu. Đồng thời, Bệnh viện đã triển khai thực hiện tốt Quyết định số 139 của Chính phủ về khám chữa bệnh người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi tại bệnh viện. Với những thành tựu đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, năm 2007, Bệnh viện Đa khoa huyện vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba, năm 2012 tặng Huân chương lao động hạng Nhì.

Bệnh viện đa khoa huyện thường xuyên tổ chức các hội thi nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sỹ

nhằm phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Bên cạnh việc điều trị bằng Tây y thì phương pháp chữa trị bằng Đông y cũng được áp dụng rộng rãi trong việc khám và điều trị bệnh. Đến nay, đội ngũ cán bộ, y bác sỹ và thầy thuốc chữa bệnh bằng phương pháp Đông y trên địa bàn huyện có 27 người, trong đó có 1 bác sỹ, 16 y sỹ THCT, 10 lương y; toàn huyện có 1 khoa đông y (thuộc bệnh viện đa khoa huyện), 8 phòng chuẩn trị với trang thiết bị được đầu tư 25 giường bệnh; 1 máy siêu âm, 1 máy X quang và 37 máy điện chậm; giường kéo cột sống lưng,  ghế kéo cột sông cổ, 02 máy châm cứu, đèn hồng ngoại; 05 trạm y tế có y sỹ YHCT; công tác khám và điều trị bằng phương pháp Đông y ngày một tăng lên. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền phổ biến việc phát triển cây dược liệu và bảo tồn cây thuốc quý trong nhân dân cũng luôn được chú trọng; đến nay, 13/13 trạm y tế có vườn cây thuốc nam từ 40 đến 60 loại cây thuốc, với diện tích từ 80-100m2 ; 11 cơ quan, trường học có vườn thuốc nam; 10.570 hộ gia đình có vườn thuốc, khóm thuốc; trong đó có những cây thuốc quý đã được bảo tồn và phát triển như: cây Sa nhân; đỗ trọng dây, ma linh, Cốt toái bổ... nhiều bài thuốc hay đã được đưa vào điều trị mang lại hiệu quả cao các bệnh: Bổ thận, đau lưng, viêm, loát dạ dày, viêm gan, phong thấp, u nang buồng trứng và trị cảm thương hàn; hàng năm huyện đã triển khai thác đưa vào sử dụng từ 8-10 tấn dược liệu phục vụ cho công tác khám và chữa bệnh cho cho nhân dân; chỉ tính riêng trong năm 2016, cả 2 tuyến  và cơ sở đã khám và điều trị cho trên 150 ngàn lượt bệnh nhân.

Nhân viên y tế bệnh viện đa khoa huyện M'Drắk đang tiến hành xét nghiệm máu

Có thể nói, sau 40 năm phấn đấu và trưởng thành ngành y tế huyện M'Drắk đã và đang góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân nói riêng và đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện nói chung./.

                                                                                   

                                                                                                                                   Tiến Ninh- Mỹ Sự

 

 

 

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678