Thứ Hai, Ngày 18 tháng 6 năm 2018

Huyện M’Drắk nỗ lực nâng cấp hệ thống điện nông thôn đảm bảo an toàn lưới điện

Điện là tiêu chí thứ 4 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đồng thời cũng là yếu tố cơ sở hạ tầng kỹ thuật quan trọng của nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống người dân,… Đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện M’Drắk, thực hiện có hiệu quả tiêu chí này lại càng đặc biệt ý nghĩa hơn, không chỉ đáp ứng nhu cầu điện sinh hoạt, thắp sáng cho vùng nông thôn mà còn thúc đẩy hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện đã được đầu tư nâng cấp tương đối đồng bộ với phương châm “điện đi trước một bước”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh  và trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đảm bảo chuẩn NTM về Điện là vấn đề không dễ dàng, bởi thực tế với đặc điểm địa hình phức tạp, nhiều đồi núi phân cách trong khi dân cư sinh sống ở rải rác, không tập trung, khó khăn cho việc cấp điện vì suất đầu tư quá cao. Nguồn vốn đầu tư cho điện lực còn hạn chế, trong khi lĩnh vực về điện khó thực hiện lồng ghép các nguồn vốn cá nhân, vốn doanh nghiệp. Thực tế hiện nay, hầu hết các xã đạt được tiêu chí số 4 là nhờ Chương trình điện thôn, buôn từ lưới điện Quốc gia và Chương trình đầu tư xóa bán tổng, nâng dung lượng trạm biến áp hàng năm của ngành điện, các địa phương còn lại đang đối mặt với những khó khăn trong việc đầu tư xây dựng, cải tạo, vận hành lưới điện.

Người dân Thôn Ea Tê (xã Krông Jing) lo lắng về sự an toàn của đường dây điện tạm bợ

Huyện M’Drắk hiện có 12 xã, 01 thị trấn với 17.547 hộ dân và 75.091 nhân khẩu có nhu cầu sử dụng điện. Toàn huyện có 02 đơn vị cung cấp điện lưới quốc gia là Điện lực M’Drắk và HTX kinh doanh dịch vụ Điện - Nước huyện M’Drắk vận hành, quản lý. Tính đến cuối năm 2016, Huyện M’Drắk có gần 99,5% thôn, buôn có điện, 96,5% số hộ dân được sử dụng điện, lưới điện nông thôn. Năm 2017, tổng số hộ có điện là 15.118 hộ, hệ thống điện cơ bản đạt chuẩn, trong đó, số hộ sử dụng điện liên tục và an toàn là 15.118 hộ, đạt gần 95% trên tổng số hộ sử dụng điện. Theo báo cáo kết quả triển khai chương trình MTQG về xây dựng Nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2017 của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện M’Drắk, hiện nay tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới quốc gia còn thấp (dưới 90%), nhiều nơi người dân còn tự kéo điện đường dây và trụ điện chưa đảm bảo an toàn (nhất là tại các xã Cư Prao, Cư San, Ea Trang, Cư Króa…). Toàn huyện có 4 xã đạt tiêu chí số 4 là Ea Pil, Krông Jing, Cư M’ta và xã Ea Riêng. Theo kế hoạch năm 2017, huyện M’Drắk phấn đấu có thêm 07 xã đạt tiêu chí về Điện là Ea Mđoal, Ea Mlây, Krông Á, Cư San, Cư Prao, Cư Kroá và xã Ea Lai, nâng tổng số địa phương đạt tiêu chí về điện lên 11/12 xã.

Điện lực M’Drắk tăng cường công tác kiểm tra an toàn lưới điện

Để đạt được mục tiêu trên, Ban chỉ đạo XD NTM huyện đề nghị UBND tỉnh, huyện và các ngành chức năng tiến hành lắp đặt, hạ thế một số trạm biến áp tại thôn Đăk Phú (xã Cư Prao), thôn Ea Bra (xã Ea Trang), thôn 8 (xã Ea Mlây); các thôn 1, 2, 5, 6, 7, 8 (xã Ea Mdoal); Thôn 1, 4, 6 (xã Cư Króa); hỗ trợ đầu tư một số cột điện và kéo đường dây điện cho các vùng lõm tại thôn 1, 7, 9, 10 (xã Ea Lai)... Đối với xã điểm Ea Riêng, tiêu chí số 4 về điện tuy đã đạt nhưng để duy trì bền vững lâu dài, huyện cũng đề xuất bố trí đường hạ thế 04KV vào các vùng lõm của thôn 1, 4, 5, 12, 14, 19 của xã, đảm bảo đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của người dân.

 

                                                                                                                                                         Thu Nguyệt

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678