Thứ Ba, Ngày 25 tháng 9 năm 2018

Ngành giáo dục huyện M'Drắk chú trọng nâng cao chất lượng mũi nhọn

Huyện M'Drắk hiện có 52 đơn vị trường học, gần 20.000 cán bộ, giáo viên và học sinh. Bên cạnh chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, những năm qua, đầu tư cho giáo dục mũi nhọn được ngành Giáo dục - Đào tạo huyện M'Drắk đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều giải pháp đúng đắn kết hợp với những bước đi cụ thể, số lượng và chất lượng học sinh giỏi từ cấp trường đến cấp quốc gia của huyện đã không ngừng tăng lên  qua từng năm học.

Kết thúc năm học 2016-2017, toàn huyện có 7.213/7.380 học sinh bậc tiểu học hoàn thành và hoàn thành tốt chương trình lớp học, chiếm 97,9%. Bậc THCS có 4.660/4.713 học sinh đạt học sinh khá, giỏi, chiếm 98,9%. Về giáo dục mũi nhọn, toàn huyện có 1.178 học sinh giỏi cấp huyện, 166 học sinh giỏi cấp tỉnh và 5 học sinh giỏi Quốc gia. So với năm học 2015-2016, tăng 436 em học sinh giỏi cấp huyện, 55 em học sinh giỏi cấp tỉnh và tăng 4 em học sinh giỏi cấp Quốc gia. Toàn huyện hiện có 1.329 cán bộ, giáo viên, trong đó có 100% đạt chuẩn và trên chuẩn 70,6%.

Để đạt được kết quả trên, hằng năm ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện M'Drắk đã mở hội nghị quán triệt về nội dung phương hướng nhiệm vụ năm học mới, chỉ đạo các trường học đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của đơn vị mình, lấy cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” làm động lực; đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt” gắn liền giữa “Dạy tốt” và “Học tốt”. Đồng thời xác định, để làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trước hết phải làm tốt việc nâng cao chất lượng đại trà. Vì vậy, trong những năm qua, cùng với việc tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Hai không” của Bộ GD&ĐT, toàn ngành đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực và nâng cao chất lượng dạy và học. Việc tổ chức kiểm tra, thi cử diễn ra nghiêm túc, đúng quy định. Phòng GD&ĐT huyện đã tiến hành đánh giá, xếp loại, công khai chất lượng hàng năm của các trường; trong đó kết quả học sinh giỏi các cấp là một tiêu chí quan trọng nên đã có tác động rất tích cực, góp phần nâng cao trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh trong toàn ngành, đồng thời tạo ra được động lực phấn đấu vươn lên không ngừng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Trên nền tảng đó, một bộ phận học sinh giỏi được bộc lộ, phát hiện và sớm được bồi dưỡng nên đã tạo ra một đội ngũ học sinh giỏi khá đông đảo trong toàn huyện và đây cũng chính là cơ hội cho các em phát triển tài năng.

Các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số học giỏi năm học 2016-2017 được trao quà tuyên dương

Hằng năm, các đơn vị trường học đều chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi theo phương châm lâu dài, liên tục và vững chắc; trong đó, chỉ tiêu học sinh giỏi bộ môn, học sinh giỏi toàn diện, giáo viên dạy giỏi các cấp đều được thể hiện rõ ràng. Các trường đều chọn lựa những giáo viên thực sự có năng lực, tâm huyết để bố trí bồi dưỡng học sinh giỏi. Hầu hết giáo viên khi được phân công bồi dưỡng đều tự trang bị thêm các tài liệu tham khảo, tài liệu nâng cao phục vụ cho công tác bồi dưỡng của mình.

Điển hình về chất lượng giáo dục mũi nhọn là Trường tiểu học Kim Đồng; Kết thúc năm học 2016-2017, trường có 597/599 học sinh hoàn thành và hoàn thành tốt chương trình học, có 599 học sinh năng lực tốt; trong đó, có 99 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện; 01 học sinh giỏi cấp Quốc gia; 25 giáo viên dạy giỏi cấp trường; 07 giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 03 giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện; 30 bài SKKN cấp trường; 04 bài SKKN cấp huyện.

Năm học 2017-2018, trước những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng và hiệu quả giáo dục đòi hỏi toàn ngành Giáo dục M'Drắk phải quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để thực hiện có hiệu quả chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Huyện uỷ, Đề án, Kế hoạch của UBND huyện về phát triển sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện đến năm 2020. Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng giáo đại trà, làm nền tảng đẩy mạnh chất lượng giáo dục mũi nhọn trong năm học 2017-2018, ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện quan tâm đầu tư sửa chữa, bổ sung trang thiết bị dạy học cho các nhà trường để đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học; tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao, đánh giá chuyên môn nghiệp vụ cho các thầy cô giáo; tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán để ôn chuyên sâu cho các em học sinh, phấn đấu cấp tiểu học không có học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh THCS bỏ học dưới 0,5%; 13/13 xã, thị trấn duy trì kết quả phổ cập giáo dục và tiếp tục công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập tiểu học đúng tuổi và phổ cập THCS; trong năm học có ít nhất 2 trường được công nhận đạt cuẩn quốc gia...

Kết quả đạt được trong những năm gần đây, đặc biệt là năm học 2016-2017 đã khẳng định bước đi đúng hướng, vững chắc về công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo những “hạt nhân” từ cơ sở của ngành giáo dục huyện. Đây cũng là kết quả của sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong huyện; là sự năng động, sáng tạo của các nhà trường, của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cùng với  sự say mê học tập, sáng tạo không ngừng của các em HS. Kết quả đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục mũi nhọn của huyện nhà trong những năm học tới.

 

                                                                                                                                                   Mỹ Sự

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678