Thứ Tư, Ngày 23 tháng 1 năm 2019

Huyện M’Drắk bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 12

Là tỉnh tiếp giáp với Khánh Hòa và Phú Yên, sau khi bão số 12 đổ bộ vào đất liền các huyện phía Đông của tỉnh Đắk Lắk đã có mưa trên diện rộng lên tới gần 200 mili, cộng với gió giật mạnh đã gây thiệt hại nặng tại các huyện phía đông của tỉnh, trong đó huyện M'Drắk là huyện bị ảnh hưởng nặng nhất.

Do lượng mưa lớn liên tục trong 2 ngày qua, đặc biệt là rạng sáng ngày 04/11/2017, khi bão đổ bộ vào đất liền với sức gió gật tại M’Drắk cấp 7 đến cấp 9 nên hàng nghìn ha hoa màu đã bị gãy đổ, các công trình giao thông, nhà ở bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 Diện tích cây hồ tiêu tại xã Ea MĐoal bị đổ trụ.

Theo báo cáo sơ bộ của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện M’Drắk, sau khi cơn bão số 12 đi qua, toàn huyện có trên 3.000 ha cây bắp vụ Thu Đông đang chuẩn bị vào thời kỳ đông sữa chắc hạt và hơn 3.700 ha mía niên vụ 2017-2018 bị đổ ngã (chiếm khoảng 50% diện tích); hơn 100 ha cây hồ tiêu bị đổ trụ, mất trắng; khoảng 1.000 ha rừng trồng bị đổ gãy và nhiều diện tích cây cà phê, cây ăn trái và một số cây trồng khác bị thiệt hại. Về chăn nuôi có 28 con heo, 250 con gà bị thiệt hại, hàng trăm ha nuôi trồng thủy sản của người dân bị bể bờ và nước cuốn trôi. Ngoài ra, toàn huyện còn có trên 750 nhà dân, các công trình lớp học, nhà hiệu bộ tại trường THCS Nguyễn Trãi (xã Ea M’Đoal), trường Tiểu học Nơ Trang Lơng (xã Ea Trang), nhà làm việc UBND xã Krông Á, cơ quan Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện, nhà công vụ trạm Y tế xã Ea Đoal bị lốc mái, và xập tường.

Dãy nhà làm của cơ quan Công an huyện bị tốc mái hoang toàn.

Bão số 12 gây sự cố lớn về điện; hàng chục cột điện trung thế bị gãy đổ; 1 cột trên hệ thống 110kv bị sự cố, gây mất điện ở cả ba huyện Krông pách, Eakar và M'Drắk trong nhiều giờ đến 17h cùng ngày đã được khắc phục. Có 4 người bị thương và chưa có con số thống kê về người chết do bão gây ra. Các xã bị thiệt hại nặng, gồm: xã Ea Lai, Ea M’Đoal, Ea Mlay, Ea Riêng.

Cây xanh tại tuyến Quôc  lộ 26 địa phận qua trung tâm Thị trấn M’Drắk bị đổ gãy

Về hệ thống đường giao thông thì có rất nhiều tuyến đường liên thôn liên xã bị mưa lũ chia cắt, đến 15 giờ ngày 04/11/2017 thôn 17 và thôn 19 của xã Cư Prao huyện M'Drắk bị cô lập hoàn toàn. Các buôn Jo, buôn Pa, thôn Đắk Phú, xã Cư prao phải đi vòng qua đường Trường Sơn Đông mới có thể ra được trung tâm xã.

 Nhiều tuyến đường liên thôn bị gập gây khó khăn có người dân đi lại

Đến nay, vẫn chưa có con số thống kê chính xác về thiệt hại do bão số 12 gây ra trên địa bàn huyện M’Drắk. Hiện nay Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện tăng cường cử các thành viên phụ trách địa bàn tiếp tục bám nắm, chỉ đạo các xã, thị trấn đánh giá và tổng hợp tình hình thiệt hại, trước mắt là hỗ trợ cho các hộ dân thuộc diện hộ nghèo, gia đình neo đơn, gia đình chính sách bị lốc mái hoàn toàn chưa có nơi ăn ở cũng như sinh hoạt trong những ngày mưa lũ xảyâc; khăc phục các tuyến đường bị ngập lụt để đảmbảo cho người dân lư thông an toàn; đồng thời huy động các lực lượng ứng phó phối hợp với nhân dân tiếp tục khắc phục hậu quả do bão gây ra, ổn định cuộc sống cho người dân.

 

                                                                                                             Mỹ Sự- Thúy Diệp

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678