Thứ Tư, Ngày 23 tháng 1 năm 2019

Hiệu quả từ công tác chống thất thu ngân sách ở huyện M’Drắk

Trong 9 tháng năm 2017, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện M’Drắk là 37 tỷ đồng, bằng 82% kế hoạch của huyện, 95% kế hoạch tỉnh giao và đạt 108% so với cùng kỳ. Để có kết quả này, ngoài việc tập trung quản lý tốt các nguồn thu, công tác chống thất thu cũng được ngành Thuế huyện M’Drắk triển khai quyết liệt.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế, Chi cục Thuế huyện M’Drắk đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính bằng việc áp dụng những tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, thực hiện thu thuế. Hiện nay, việc nộp thuế áp dụng giao dịch điện thử, doanh nghiệp chỉ mất từ 15-30 phút để kê khai và nộp thuế, thay vì đi lại mất cả ngày làm việc như trước đây. Toàn huyện có 67 doanh nghiệp, trong đó 49 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng, nộp thuế qua ngân hàng, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Số tiền nộp thuế điện tử là trên 17 tỷ đồng, bằng 85% so với năm 2016 và chiếm 50% tổng thu ngân sách toàn huyện. 

Ông Mùa A Lầu ở TDP 9, Thị trấn M’Drăk  tìm hiểu các thủ tục hành chính được niêm yết tại Cơ quan Chi cục Thuế

Tăng cường thực hiện các biện pháp chống thất thu theo quy định của Chính phủ, thông qua công tác giám sát hồ sơ khai thuế đánh giá mức độ rủi ro trong quá trình kê khai của người nộp thuế, ngành Thuế huyện M’Drắk đã tiến hành hàng chục cuộc thanh tra, kiểm tra trên 8 lĩnh vực. Trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và kinh doanh bằng vận tải xe ô tô, Chi cục thuế đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra các xe bồn vận chuyển xăng dầu lưu thông trên tuyến QL 26; đồng thời, thực hiện dán tem niêm phong tại các trụ bơm xăng dầu trên địa bàn huyện nhằm giám sát lượng xuất, nhập, hàng tồn và báo cáo số liệu kịp thời. Trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản, bên cạnh việc tuyên truyền các chính sách, pháp luật về Tài nguyên, khoáng sản, huyện M’Drắk đã thực hiện thu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường của các hộ khai thác nhỏ lẻ, thường xuyên phối hợp tốt với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để rút ngắn thủ tục, thời gian xử lý các khoản thuế và phí trong lĩnh vực đất đai. Đối với các trường hợp có biểu hiện chây ỳ, trốn thuế, ngành Thuế kiên quyết xử phạt, thực hiện ấn định thuế đối với người nộp thuế vi phạm pháp luật về thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Qua các biện pháp chống thất thu, 9 tháng năm 2017 nguồn thu ở nhiều lĩnh vực đã tăng so với năm 2016. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh xăng dầu là 150 triệu đồng; hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô trên 1,1 tỷ đồng; hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán 11 triệu đồng; thuế xây dựng cơ bản tư nhân 110 triệu đồng; thu một số lĩnh vực khác 738 triệu đồng; truy thu và xử phạt vi phạm hành chính thuế 410 triệu đồng... Tính đến 30/9/2017, toàn huyện còn tổng nợ thuế gần 1,9 tỷ đồng, tỷ lệ nợ có khả năng thu đạt 2,1% so với tổng dự toán thu, thấp hơn gần 3% so với chỉ tiêu tỉnh giao. Với những giải pháp chống thất thu ngân sách của Chi cục thuế huyện M’Drắk đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào việc giảm thất thu thuế, hướng tới thu đúng, thu đủ để bảo đảm công bằng trong thu thuế trên địa bàn huyện cũng như toàn tỉnh./.

 

                                                                                                                           Mỹ Sự - Thu Nguyệt

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678