Thứ Tư, Ngày 23 tháng 1 năm 2019

Huyện M’Drăk nâng cao chất lượng giáo dục Mầm non

Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh ĐăkLăk, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ quản lý, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh học sinh, chất lượng giáo dục mầm non trên địa bàn huyện M’Drăk đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Quy mô trường lớp được đầu tư kiên cố, chất lượng dạy học và chăn nuôi các cháu ngày một tốt hơn, góp phần cùng ngành giáo dục huyện thực hiện thắng lợi sự nghiệp trồng người..

Để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ; trong năm học vừa qua, huyện M’Drăk đã đầu tư cho các trường bậc Mầm non gần 15 tỷ đồng để xây mới, tu sửa nâng cấp gần 100 phòng học và công trình vệ sinh, 1,4 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị phục vụ việc dạy và học. Hiện nay, 89% trường mầm non đáp ứng đủ phòng học và có công trình vệ sinh, phù hợp với trẻ; 100% trường mầm non có bếp ăn an toàn, hợp vệ sinh; tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 79%. Công tác chuyên môn luôn được quan tâm chú trọng, hàng năm, ngành GD&ĐT đã cử cán bộ, giáo viên bậc mầm non tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị, trình độ chuyên môn, nâng cao phẩm chất kỹ năng sư phạm, khuyến khích giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm trong làm đồ dùng, đồ chơi học tập và cải tiến phương pháp nuôi dạy trẻ thêm.

Trường Mẫu giáo Hoa Mai, xã Krông Jing được thành lập năm 2009. Ngày mới thành lập, cơ sở vật chất của trường còn nhiều thiếu thốn, chỉ có 4 lớp học với 102 học sinh. Đến nay trường đã có 8 lớp học, 224 học sinh với đầy đủ công trình vệ sinh, hệ thống nước sạch đạt yêu cầu và 1 nhà hiệu bộ. Năm học 2017-2018 trường có tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp đạt 89%, trong đó trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, trẻ bán trú tại trường đạt 100%. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng giáo dục, đội ngũ giáo viên của trường luôn được chú trọng; hiện tại trường có 16 giáo viên trong đó có 8 giáo viên đang theo học trên chuẩn; 08 giáo viên có trình độ cao đẳng, đại học. Nhờ những nỗ lực đó, năm học 2014 – 2015 nhà trường đã vinh dự được công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia.

Đối với trường mẫu giáo Hoa Sim, xã Cư Króa ngoài điểm trường trung tâm, còn có 02 điểm trường thôn 7 và thôn 9, cách trung tâm huyện từ 20 đến 35 km và là một trong những trường mầm non khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, 100% học sinh là đồng bào dân tộc Mông. Vì vậy, công tác vận động trẻ đến trường, công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần yêu ngành, yêu nghề, tập thể Ban Giám nhà trường đã tích cực tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương, tuyên truyền vận động nhân dân về công tác xã hội hóa giáo dục, từ đó đã tạo được sự đồng thuận, chung tay góp sức của phụ huynh học sinh. Năm học 2017-2018 kết quả huy động trẻ đến trường đạt 85,1%; tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần trên 96%; trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%; chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ được nâng cao; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm còn 8,6%; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 5,9%; tỷ lệ bé chuyên cần đạt 98%.

Nhờ những nỗ lực đó, đến nay huyện M’Đrăk đã có 06 trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia (chiếm 43%); 100% thôn, buôn có lớp mẫu giáo, trẻ mẫu giáo 4.048 cháu đạt tỷ lệ huy động 84,1% (trong đó mẫu giáo 5 tuổi ra lớp đạt 99,7%); tỷ lệ trẻ em bán trú đạt 63,4%; số nhóm lớp học 2 buổi/ngày đạt 91,3%, đến nay tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn 5,7%; thể thấp còi 8,5 %; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ khi học ở trường. Thời gian tới, để thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, huyện M’Đrăk tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị đồ dùng, đảm bảo đủ điều kiện cho việc dạy và học; tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục; phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục; góp phần tạo sự phát triển vững chắc của bậc học mầm non./.

 

                                                                                                                          Thúy Diệp

 

 

 

Vận động thể chất cho trẻ luôn được trường mẫu giáo Hoa Mai (Krông Jing) quan tâm.

 

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678