Thứ Tư, Ngày 23 tháng 1 năm 2019

Công an huyện M'Drắk đẩy mạnh tuyên truyền luật giao thông cho học sinh và người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho người dân, đặc biệt là đối tượng thanh niên, học sinh, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, Công an huyện M'Drắk đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông – trật tự cơ động (CSGT-TTCĐ) triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, biện pháp này đã góp phần tăng cường an toàn giao thông ở nông thôn và khu vực có trường học.

Với đặc điểm địa bàn rộng (13 xã, thị trấn), có nhiều quốc lộ chạy qua (QL29, QL19C, QL26, đường Đông Trường Sơn), nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn phức tạp; phương tiện giao thông qua lại thường xuyên; ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người dân chưa tốt nên tình trạng vi phạm ATGT còn xảy ra. Để khắc phục những tồn tại và thực hiện kế hoạch tuyên truyền, Đội CSGT-TTCĐ Công an huyện M’Drắk thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật an toàn Giao thông đường bộ đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú như: dùng loa phóng thanh phát bằng 3 thứ tiếng: Kinh, Êđê và H’Mông đến với từng người dân. Đối với đồng bào người dân tộc thiểu số theo đạo Tin Lành trên địa bàn, Đội phối hợp với các trưởng nhóm Tin Lành để tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ trước khi làm lễ. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị trường học… tuyên truyền bằng panô, áp phích, tờ rơi, chiếu phim tư liệu trong các buổi sinh hoạt hội, chào cờ đầu tuần... Với cách làm trên người dân dễ hiểu và nắm bắt nhanh hơn tuyên truyền bằng miệng. Từ đó nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân, đồng thời tích cực tham gia bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ, không tự ý đào rãnh thoát nước, san lấp mặt bằng làm hư hỏng hệ thống đường bộ, phá bỏ các biển báo hiệu đường bộ, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây mất an toàn giao thông.

Tuyên truyền luật giao thông cho các học sinh

Bước vào năm học 2017-2018, Đội CSGT- TTCĐ Công an huyện M'Drắk đã phối hợp với 14 đơn vị trường học trên địa bàn huyện triển khai tuyên truyền, giáo dục luật Giao thông đường bộ (LGTĐB) được 15 buổi thu hút 6.402 em học sinh tham gia, đồng thời tổ chức cho học sinh tại các trường học trên địa bàn huyện ký cam kết chấp hành LGTĐB. Một phương pháp mới trong cách truyền đạt kiến thức là tuyên truyền viên sử dụng tranh, ảnh về những tình huống vi phạm rồi đặt câu hỏi cho học sinh tự trả lời về các điều, khoản xử phạt đối với hành vi vi phạm và tập trung phân tích về các nguyên nhân xảy ra tai nạn là do phóng nhanh vượt ẩu, chở số người quá quy định, lạng lách đánh võng, dàn hàng ngang khi điều khiển phương tiện, sử dụng rượu bia…

Cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT-TTCĐ, Công an huyện M'Drắk tham gia diễu hành ra quân tháng an toàn giao thông năm 2017.

Cùng với công tác tuyên truyền nhằm đưa Luật Giao thông đường bộ đến với người tham gia giao thông trên địa bàn. Lãnh đạo đội CSGT-TTCĐ thường xuyên nhắc nhở cán bộ - chiến sĩ trong toàn Đội phải giữ đúng tác phong và văn hoá ứng xử của CSGT trong khi thi hành nhiệm vụ. Động viên cán bộ, chiến sĩ làm thêm giờ, tăng ca không quản ngại ngày, đêm, mưa gió; thường xuyên có mặt trên các địa bàn, tuyến giao thông, đảm bảo sự an toàn cho mọi người khi thma gia gaio thông.  

Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, trong năm 2017, Đội CSGT-TTCĐ Công an huyện M’Drắk đã tổ chức cho 7 đơn vị kinh doanh vận tải, hành khách trên địa bàn huyện ký cam kết về việc chấp hành các quy định của pháp luật về kiểm soát trong tải trọng, số lượng hành khách của phương tiện; phối hợp với công an các xã tổ chức 18 buổi tuyên truyền LGTĐB tại các thôn, buôn, điểm nhóm tin lành thu hút 2.528 người dân tham gia; phối hợp với hội nông dân tỉnh Đắk Lắk và hội nông dân huyện  tổ chức 01 buổi tuyên truyền LGTĐB cho 120 hội viên; trực tiếp xuống các xã vùng sâu vùng xa kết hợp tuyên truyền và hướng dẫn thủ tục cho 35 trường hợp người dân có nhu cầu sang tên, cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe vào thứ 7 hàng tuần…Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 13 vụ tai nạn giao thông, làm chết 12 người, bị thương 15 người, tổng thiệt hại ước tính hơn 404 triệu đồng. Va chạm 02 vụ, bị thương 3 người, thiệt hại về tài sản 26 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu là người tham gia giao thông có hành vi chạy quá tốc độ, hoặc do sử dụng rượu bia, lấn làn đường.

                                                                                                                                               Mỹ Sự

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678