Thứ Tư, Ngày 23 tháng 1 năm 2019

Dấu hiệu vui từ hiệu quả trồng cây cam sành và quýt đường tại xã Cư san, huyện M'Drắk.

Các giống cam sành, quýt đường vốn có nguồn gốc từ nơi khác nhưng khi bén duyên với vùng đất đồi xã Cư San, huyện M'Drắk, nhờ điều kiện đất đai, khí hậu đặc trưng cùng sự chăm sóc của các hộ dân, cây trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân nơi đây.

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi đến thăm xã Cư San. Thời điểm này, dọc hai bên đường dẫn vào các thôn 9, 10, 11, xã Cư San là những vườn cam Sành, quýt đường quả sai trĩu cành. Vườn cam, quýt đầu tiên chúng tôi vào thăm là của gia đình anh Ma Văn Thành (thôn 9, xã Cư San). Với diện tích vườn rộng hơn 2 ha, anh Thành quy hoạch trồng hai loại cây ăn quả chính là cam Sành và quýt đường (tương đương 1.200 cây quýt đường và trên 300 cây cam sành). Nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt nên năm nay, vườn cam, quýt của gia đình anh Thành cho năng suất cao, ước thu hoạch khoảng 24 tấn quả. Hiện tiểu thương trong và ngoài huyện đã đến thăm và đặt mua tại vườn với giá từ 10-12 nghìn đồng/kg. Anh Thành cho biết, tốt nghiệp trường Đại học Tây Nguyên với bằng cấp Đại học quản lý đất đai, song không xin được việc làm, anh quyết định về phụ giúp gia đình chăm sóc vườn cây ăn quả. Theo anh Thành do cây cam, quýt được trồng trên đất đồi thoát nước, cộng với kỹ thuật chăm sóc hiệu quả nên cho chất lượng quả ngon, mọng nước.

Gia đình anh Ma Văn Thành, dân tại thôn 9, xã Cư san vào mùa thu hoạch quýt.

Vào vườn cam sành của anh Giàng seo Sinh chúng tôi dường như bị cuốn vào bạt ngàn những cây cam sành sai trĩu quả, mọng nước đã cho thu hoạch  được gia đình anh dày công chăm sóc. Hiện nay, vườn cam sành của gia đình anh Sinh trồng khoảng trên 2.000 gốc cam cho quả đều đặn mỗi năm. Chia sẻ về quá trình làm vườn, anh Sinh cho biết: Cam sành đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc đặc biệt hơn so với các loại cây ăn quả khác nên không chỉ dựa vào kinh nghiệm đơn thuần mà cần phải áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Để sản xuất cam sành đạt hiệu quả, quy trình chăm sóc từ việc làm đất, chế độ phân bón, đến việc phòng trừ sâu bệnh đều phải thực hiện đúng kỹ thuật. Theo anh Sinh, cam là loại cây trồng rất nhạy cảm với thời tiết và sâu bệnh, nên đòi hỏi người trồng phải có sự đầu tư cao, biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc và bảo vệ thì mới có thể thành công với loại cây trồng này. Không chỉ biết làm kinh tế cho gia đình, anh Sinh còn giúp đỡ nhiều người dân trong và ngoài thôn về cây giống, chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh trên cây cam, nhiều hộ học hỏi từ anh Sinh đã thành công từ mô hình trồng cây cam sành.

Hộ dân tại thôn Sông Chò, xã Cư San thu hoạch vụ cam 2017.

Từ hiệu quả kinh tế trồng cam sành, quýt đường của các hộ dân thuộc khu vực thôn 9, 10, 11, xã Cư San đã tuyên truyền, vận động người dân trong xã cùng làm theo, đến nay toàn xã có hàng trăm hộ tham gia trồng với diện tích khoảng hơn 15 ha, mỗi một năm các hộ dân thu nhập hàng chục triệu đồng. Hiện nay, cây trồng có múi trên địa bàn xã Cư San đang mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân nơi đây. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết người dân đều trồng tự phát, chưa được tập huấn kỹ thuật; diện tích trồng nhỏ lẻ, manh mún, chất lượng giống chưa bảo đảm, kỹ thuật trồng trọt chưa cao. Bên cạnh đó, việc bảo quản hoàn toàn bằng thủ công; thời gian bảo quản, dẫn đến tổn thất sau thu hoạch còn cao; việc tiêu thụ sản phẩm mang tính nhỏ lẻ, sức cạnh tranh thấp do chất lượng không ổn định, số lượng còn ít, giá trị sản phẩm chưa cao. Bên cạnh đó, khó khăn về giao thông cũng là một trở ngại lớn cho việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại địa phương... Vì vậy, về lâu dài việc phát triển các loại cây trồng có múi tại địa bàn xã Cư San cần có sự định hướng của chính quyền địa phương, tránh trường hợp phát triển ồ ạt gây khó khăn cho tiêu thụ.

                                                                                                                            Mỹ Sự

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678