Thứ Tư, Ngày 23 tháng 1 năm 2019

Phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện M’Drăk

Những năm qua, bằng uy tín, trách nhiệm, sự nhiệt tình trong cuộc sống các già làng, trưởng buôn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện M’Drăk đã phát huy vai trò của mình, tạo mối đoàn kết dân tộc, đồng thời là cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân,  góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Ông Lò Văn Đấm năm nay 62 tuổi, thôn 11, xã Ea Pil (M’Drăk) từng có nhiều năm tham gia đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng ở địa phương, như: Chủ tịch HĐND, UBND xã. Sau khi nghỉ hưu theo chế độ, ông tiếp tục được nhân dân tín nhiệm bầu làm người có uy tín trong thôn 11 xã EaPil. Là thôn có đông dân cư và có gần 50% hộ dân là người dân tộc thiểu số phía Bắc vào sinh sống và lập nghiệp văn hóa và tập tục đa dạng khác nhau. Với vai trò là người có uy tín trong thôn, ông Lò Văn Đấm luôn vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân. Bên cạnh đó, ông đã cùng với Ban tự quản thôn vận động bà con thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xóa đói giảm nghèo. Riêng gia đình đã xây dựng được mô hình sản xuất với 1,5ha mía, 02 sào lúa nước, 200 cây điều, 100 cây nhãn hương chi, 02 sào ao thả cá, 500 trụ hồ tiêu, 04 sào cà phê, cho thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm. Còn đối với thôn 11, xã Ea Pil có 164 hộ, 687 khẩu, nhưng chỉ còn 46 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 19 triệu đồng/người/năm, toàn thôn có 135 hộ đạt gia đình văn hóa, nhiều năm liền  thôn được công nhận là thôn văn hóa.

Ông Lò Văn Đấm, hướng dân người dân trong thôn cách trồng bắp đạt hiệu quả cao

Mặc dù năm nay đã 72 tuổi nhưng già làng Ma Loát ở buôn Trưng, xã Krông Jing (M’Drăk), luôn được bà con trong buôn tin tưởng xin ý kiến khi có việc của buôn làng. Để nhân dân tin tưởng ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn và phát huy những nét đẹp và giá trị văn hóa truyền thống của buôn làng. Bên cạnh đó, Già làng Ma Loát còn tích cực lao động, sản xuất. Hiện nay, gia đình già làng Ma Loát có gần 02 ha trồng mía, mì, 05 sào lúa nước, trên 10 con bò, lợn …cho thu nhập 40-50 triệu đồng/năm. Nhờ vậy, đến nay buôn Trưng chỉ còn 48/106 hộ nghèo, 24 hộ cận nghèo, buôn nhiều năm liền đạt buôn văn hóa. Già Làng Ma Loát cho biết thêm.

 

Già làng Ma Loát tuyên truyền vận động nhân dân trong buôn

chấp hành tốt đường lố chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước 

Có thể nói, bằng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm với công việc, những người có uy tín đã trở thành nhịp cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân góp phần phát vào sự triển kinh tế, văn hóa, xã hội và thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương./.

 

                                                                                                                              Đức Khá – Thúy Diệp

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678