Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 12 năm 2018

Trồng nghệ dược liệu thận trọng đầu tư mở rộng diện tích

Bên cạnh những cây trồng chủ lực như mía, hồ tiêu, cà phê; trong thời gian gần đây nhiều địa phương trên địa bàn huyện M’Drăk đã đầu tư vào trồng gừng, trồng nghệ để cung cấp chế biến dược liệu, trên thực tế việc trồng các loại cây này đang mở ra hướng phát triển mới trong ngành nông nghiệp hiện nay. Tuy nhiên với diện tích tự phát ngày càng tăng, cần có sự định hướng quy hoạch của chính quyền địa phương, để người dân yên tâm sản xuất.

Gia đình bà Lê Thị Cảnh, thôn 11, xã Ea Pil (M’Drăk) bà có hơn 03 ha đất sản xuất. Thời gian gần đây, nhận thấy nghệ là loại cây dễ trồng, không kén đất, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên gia đình bà quyết định đầu tư 30 triệu đồng mua 02 tấn nghệ đỏ giống về trồng.  Hiện nay, 02 ha nghệ của gia đình phát triển tốt, tỷ lệ sống gần như 100%, nếu chăm sóc tốt, sau 9-12 tháng năng suất ước đạt 20-25 tấn/ha, với giá hiện nay là 5.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi được vài chục triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng các loại cây như mì, bắp.

Nhằm đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản gia đình bà đã ký hợp đồng bao tiêu với công ty dược liệu Vinaco. Tuy nhiên, bên cạnh những hộ đăng ký diện tích trồng và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm với công ty dược liệu, vẫn còn nhiều hộ dân tự phát, phát triển ồ ạt cây nghệ khiến nhiều địa phương lo lắng. Trong năm 2017, giá cả một số mặt hàng nông sản xuống thấp nên một số bà con xã Cư Prao đã chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày như nghệ, gừng, khoai lang… Thống kê sơ bộ, nông dân trên địa bàn xã đã trồng khoảng trên 400 ha gừng, nghệ; trước tình hình đó, UBND xã đã khuyến cáo bà con nông dân không nên trồng theo phong trào, những gia đình đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm hoặc có thị trường đầu ra ổn định mới phát triển; đồng thời, chú trọng khâu chọn giống, tránh trường hợp giống trôi nổi trên thị trường dẫn đến thiệt hại về kinh tế.

Nông dân xã Cư Prao (M’Đrăk) đang thu hoạch diện tích gừng, nghệ

Năm 2017, huyện M’Drăk gieo trồng được 33.435/32.985 ha cây trồng các loại, đạt 101,36 %KH. Trong đó, lúa nước 4.150ha; ngô 7.609 ha, mỳ 5.624 ha, mía 7.350; cây trồng khác trên 1.732 ha (nghệ, gừng trên 500 ha). Một số xã có diện tích nghệ, gừng tự phát cao như CưPrao trên 400 ha; Ea Pil trên 20 ha, Krông Á trên 10 ha. Có thể thấy, bên cạnh những cây trồng chủ lực, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tìm ra những hướng phát triển kinh tế là điều cần thiết. Tuy nhiên, trước những biến động của thị trường, vẫn cần có sự định hướng quy hoạch của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, có như vậy mới đem lại hiệu quả bền vững cho người nông dân./.

 

                                                                                                                                                     Thúy Diệp

 

 

Tin đã đưa

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678