Thứ Tư, Ngày 23 tháng 1 năm 2019

Ấm lòng những bữa ăn từ thiện cho bệnh nhân nghèo

Một bữa ăn ngon và ấm áp tình người là mong muốn của tất cả mọi người, nó càng quý giá hơn với những người đang hàng ngày, hàng giờ chống chọi với nỗi đau bệnh tật. Với những bữa ăn thiện nguyện của nhóm tình nguyện không chỉ góp phần giúp bệnh nhân tiết kiệm một phần chi phí điều trị, mà nó như một liều thuốc tinh thần, tạo ra niềm tin vào tình người, lòng  nhân ái, tiếp thêm động lực để họ vượt qua nỗi đau bệnh tật.

3 giờ sáng – khi màn đêm còn bao trùm không gian, Thị trấn M’Đrắk yên tĩnh, nhiều người vẫn đang say giấc nồng, thì bếp lửa “Nấu cháo từ thiện” của các phật tử Chùa Khánh Sơn đã rực hồng. Gần 10 năm qua, để có được bữa cháo đến tay bệnh nhân nghèo kịp giờ ăn sáng vào thứ 5 hằng tuần, nhóm nấu cháo đã phải tập trung từ 2 giờ sáng, bắt đầu nhóm bếp, chế biến nguyên liệu… Cháo nấu cho người bệnh cần đảm bảo vệ sinh và thành phần dinh dưỡng gồm cả thịt, rau, củ, dầu ăn,… nên toàn bộ công đoạn từ nhặt rau cho đến nấu, đóng gói, dọn rửa đồ nghề của các phật tử ở đây, tất cả đều rất sạch sẽ, tinh tươm.

Bếp ăn từ thiện của nhóm chị Thủy bắt đầu nhộn nhịp từ 5 giờ sáng để có bữa ăn nóng sốt cho bệnh nhân nghèo

Từ năm 2008, Chùa Khánh Sơn đã đã phối hợp Bệnh viện đa khoa huyện M’Đrắk giúp đỡ các bệnh nhân nghèo đang điều trị bằng việc phát miễn phí bữa cháo vào sáng thứ 5 hoặc chủ nhật hàng tuần, cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Tùy theo số lượng từng ngày tại bệnh viện, chi phí cho mỗi nồi cháo từ 200 – 300 ngàn đồng, được trích từ sự đóng góp của các nhà hảo tâm công đức tại chùa. Nhiều người đến chùa cúng lễ biết đến việc làm này cũng chở gạo, mang tiền góp sức cùng nhà chùa làm việc thiện, ngày càng nhiều phật tử tự nguyện đến tham gia. Cứ lặng lẽ, âm thầm nhưng đong đầy sự yêu thương, tình người, lòng nhân ái và chia sẻ, trong suốt 10 năm nay gần 600 bữa cháo tình nguyện đã đều đặn được trao tận tay cho bệnh nhân nghèo và người nuôi bệnh nhân. Cùng với nhóm nấu cháo từ thiện của phật tử Chùa Khánh Sơn, trong con hẻm nhỏ ở xã Krông Jing, huyện M’Đrắk, cứ vào thứ 3 hàng tuần, các thành viên nhóm tình nguyện do chị Sử Thị Bích Thủy làm nhóm trưởng, lại tập trung thật sớm tại Nhà hàng Thủy Sanh (nơi chị Thủy cũng là bà chủ) để chuẩn bị bữa cơm trưa cho bệnh nhân nghèo.

Thành viên nhóm từ thiện trao cháo tận tay cho bệnh nhân nghèo

5 giờ sáng, các thành viên trong nhóm đã đi chợ xong, nguyên liệu luôn là những thực phẩm tươi ngon, được mua ngay sáng hôm đó. Đã quen thuộc, mỗi người một việc phối hợp ăn ý, người làm rau, nấu cơm, người soạn sửa vật dụng – không khí vui vẻ, ấm áp, xua tan đi cái mệt mỏi của ngày dậy sớm. Các thành viên trong nhóm, có người sống ở cuối xã Ea Trang, vượt qua quãng đường hơn 10 km mịt mù sương buổi sớm để tham gia với nhóm, có những em là học sinh cấp 3 tranh thủ thời gian trước giờ đến lớp, những cô giáo, chị bán tạp hóa, bà nội trợ, phật tử…

Những hộp cơm đủ dinh dưỡng sẵn sàng đến tay bệnh nhân nghèo

9h30 sáng – các bữa ăn đã sẵn sàng với cơm trắng, thịt kho trứng đậu khuôn, chả ram chiên, củ quả thập cẩm xào, canh bầu nấu hẹ,…Mỗi suất ăn đủ chất dinh dưỡng được xếp vào từng hộp ngay ngắn, cẩn thận vượt qua quãng đường gần 1km để kịp đến với bữa trưa cho những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện M’Đrắk. Số lượng suất ăn được phát tùy thuộc vào số người bệnh nằm điều trị tại bệnh viện, trung bình mỗi ngày từ 150 – 250 suất, nhóm cũng chu đáo chuẩn bị thêm 10 đến 20 suất cơm dự phòng để những bệnh nhân mới nhập viện sáng hôm đó vẫn có cơm ăn. Ngoài điểm phát tại căng-tin, với những bệnh nhân không thể đến lấy trực tiếp, nhóm cùng với các y, bác sĩ bệnh viện tận tình đưa từng hộp cơm đến trao cho bệnh nhân. Những suất ăn tuy không nhiều nhưng là sự tâm huyết của cả tập thể, cũng là sự hỗ trợ kịp thời, là tình người ấm áp giúp bệnh nhân thấy lạc quan hơn, vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện M’Đrắk: Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện M’Drak tiếp nhận, khám, điều trị và cấp cứu cho hơn 250 ca bệnh nhân trong khu vực; mỗi năm phục vụ gần 70.000 người dân trên địa bàn huyện; trong đó phần lớn là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người dân ở vùng sâu vùng xa, phải lưu trú điều trị tại bệnh viện. Nhờ những việc làm thiết thực của phật tử chùa Khánh Sơn và nhóm tình nguyện của chị Thủy, mà bệnh nhân đã có những bữa ăn từ thiện ấm lòng, góp phần đem lại niềm vui cho nhiều gia đình bệnh nhân.

         

                                                                                                                                        Mỹ Sự - Thu Nguyệt

 

 

         

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678