Chủ Nhật, Ngày 16 tháng 12 năm 2018

Huyện M'Drắk hỗ trợ xây mới 181 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, gia đình chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số.

Huyện M'Drắk hiện có 7.362 hộ nghèo và trên 1.000 đối tượng chính sách. Mỗi mảnh đời, mỗi số phận không ai giống ai nhưng Tết Mậu Tuất năm nay, nhiều hộ dân thuộc diện chính sách, hộ nghèo của huyện M'Drắk sẽ được quây quần, sum họp bên nhau trong căn nhà mới khang trang. 

Có được kết quả này là nhờ có sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, các đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh. Trong năm 2017, toàn huyện xây mới được 181 căn nhà tình nghĩa, tổng trị giá trên 6 tỷ đồng; trong đó có 158 nhà hỗ trợ xây dựng theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg, ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 (Chương trình 167 giai đoạn 2), với số tiền 5 tỷ đồng; 10 nhà hỗ trợ theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26 tháng 04 năm 2013 của Thủ Tướng Chính Phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, với số tiền 390 triệu đồng; 4 nhà Mái ấm Công đoàn (30 triệu đồng/nhà); 5 nhà nghĩa tình đồng đội (50 triệu đồng/nhà)...

Anh Y Riêu Byă, buôn M'Hạp, xã Ea Trang trong niềm vui ngày bàn giao nhà tình nghĩa.

Khác với những cái Tết đã qua, năm nay, gia đình anh Y Riêu Byă (sinh năm 1978), ở buôn M'Hạp, xã Ea Trang, huyện M'Drắk sẽ được quây quần bên nhau đón Tết trong ngôi nhà mới. Trên khuôn mặt còn in dấu những nhọc nhằn vì những lo toan trong cuộc sống của anh Y Riêu không dấu được niềm vui và hạnh phúc. Căn nhà cũ của gia đình anh Y Riêu trước đây được dựng bằng ván, lợp mái tôn, rộng hơn 70m2 , đã xuống cấp và cũng là nơi sinh hoạt hằng ngày của 11 nhân khẩu thuộc 3 thế hệ sinh sống. Cuối năm 2017, do ảnh hưởng của cơn bão số 12, một phần vì căn nhà đã quá cũ nát nên bị sập hoàn toàn. Thu nhập cả gia đình chỉ trông vào mấy sào đất đồi bạc màu và tiền làm thuê, làm mướn, đến ăn còn chẳng đủ nói gì đến dành dụm xây nhà mới. Trước hoàn cảnh của gia đình anh, Công ty TNHH MTV cà phê 15- Quân khu 5 đã hỗ trợ 70 triệu đồng, cùng sự giúp sức của chính quyền và bà con trong buôn để gia đình anh xây lại căn nhà mới. Căn nhà rộng chừng 45m2 , tường xây gạch, mái lợp tôn, nền lát bằng gạch hoa, hệ thống cửa được sử dụng vật liệu sắt và kính. Cùng với việc hỗ trợ tiền xây nhà, Công ty TNHH MTV cà phê 15- Quân khu 5 còn trao tặng gia đình anh Y Riêu 1 bộ tivi gị giá 7 triệu đồng. 

Chị H'Ngái Byă, buôn Ắk, xã Cư Mta, huyện M'Drắk cùng người thân vui vẻ trong căn nhà tình nghĩa. 

Cùng niềm vui với gia đình anh Y Riêu Byă, về buôn Ắk, xã Cư Mta, huyện M'Drắk, gia đình A mí Nho có 3 người con, vì cuộc sống khó khăn nên sau gần 10 lập gia đình, vợ chồng a mí Nho vẫn chưa thể dành dụm đủ số tiền để ra ở riêng mà phải ở cùng bố mẹ. Đầu năm 2017, được sự hỗ trợ của UBMTTQVN huyện M'Drắk cùng anh em và bà con lối xóm, gia đình A mí Nho đã xây được căn nhà trị giá gần 60 triệu đồng (trong đó, UBMTTQVN huyện hỗ trợ 30 triệu đồng trích từ nguồn "Quỹ vì người ngheò"). Trong ngôi nhà khang trang, vững trãi, nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt cảm động, lời nói chẳng đủ để mí Nho bày tỏ hết lòng biết ơn đối với các cấp, các ngành cũng như bà con lối xóm đã giúp đỡ gia đình xây dựng căn nhà tình nghĩa này. Và khi năm cũ đang qua, năm mới đang về, sống trong ngôi nhà mới, gia đình mí Nho có thêm nhiều niềm vui, đón một cái Tết đầm ấm hơn. 

 

                                                                                                                                                            Mỹ Sự

    

Tin đã đưa

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678