Thứ Hai, Ngày 24 tháng 2 năm 2020

Huyện M'Drắk đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông

Theo báo cáo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện M’Drắk, trong năm 2018 trên địa bàn xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, làm chết 13 người, bị thương 10 người, thiệt hại tài sản ước khoảng 291 triệu đồng (so với năm 2017, tăng 02 vụ và 01 người chết).

Qua phân tích về các vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xuất phát từ nguyên nhân do sự hạn chế hoặc thiếu ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông. Tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn, sử dụng rượu bia quá nồng độ cho phép khi tham gia giao thông, thậm chí bỡn cợt với cả số phận của chính mình... đang là những vấn đề gây nhức nhối cho xã hội, tiềm ẩn nguy tai cơ nạn giao thông cao.

Năm 2019, với mục tiêu phấn đấu kiềm chế và giảm thiểu TNGT 10% trở lên trên cả 3 tiêu chí: số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương; ngay từ đầu năm, Công an huyện M'drắk đã không ngừng đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trực quan sinh động, thu hút nhiều người tham gia, đem lại hiệu quả tích cực. Bên cạnh việc đến từng xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho người dân theo hình thức nói chuyện, đưa nội dung của Luật Giao thông đường bộ vào trường học, các cuộc thi; Công an huyện M'Drắk còn thực hiện hình thức tuyên truyền trực quan bằng chiếu phóng sự, video, phim tài liệu. Ở mỗi lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông được trình chiếu qua các phóng sự, lực lượng chức năng đã phân tích, giải thích, tuyên truyền cách phòng tránh và mức xử phạt để người dân am hiểu từ đó nâng cao ý thức chấp hành nghiêm chỉnh. Ngoài ra, Công an huyện sử dụng loa phóng thanh lưu động phát các bản tin tuyên truyền về Luật an toàn giao thông đường bộ bằng 3 thứ tiếng: Kinh, Êđê và H’Mông đến với từng người dân. Đối với đồng bào người dân tộc thiểu số theo đạo Tin Lành trên địa huyện, Công an huyện phối hợp với các trưởng nhóm Tin Lành để tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ trước khi làm lễ...

Cán bộ Công an huyện M'Drắk tuyên truyền luật giao thông cho bà con tại buôn B'Lốc A, xã Krông Jing, huyện M'Drắk

Song song với công tác tuyên truyền, Công an huyện M'Drắk thường xuyên nhắc nhở cán bộ - chiến sĩ phải giữ đúng tác phong trong khi thi hành nhiệm vụ. Đối với những lỗi cố ý vi phạm thì cần kiên quyết xử lý, còn những lỗi sơ ý phải chỉ ra lỗi của người điều khiển phương tiện và nhắc nhở họ lần sau không tái phạm. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, mở các đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT trong các dịp lễ, tết, các sự kiện quan trọng của đất nước và địa phương; kịp thời tổ chức cưỡng chế, giải tỏa các điểm nóng có nguy cơ tiềm ẩn mất ATGT; lập lại TTATGT, đấu tranh phòng ngừa không để xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng đối với xe ô tô, mô tô... Theo đó từ đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện đã tổ chức được 442 ca tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, 16 lượt kiểm tra phòng ngừa sai phạm trong hoạt động tuần tra kiểm soát. Qua đó phát hiện 631 trường hợp lái xe vi phạm, tạm giữ 46 phương tiện các loại; xử phạt vi phạm hành chính 553 trường hợp, phạt tiền nộp kho bạc nhà nước trên 148 triệu đồng.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, tính đến hết quý I năm 2019, trên địa bàn huyện M'Drắk xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, làm 02 người chết, 02 bị thương (giảm 03 vụ và 02 người bị thương so với cùng kỳ năm 2018).

                                                                                                                                            Mỹ Sự

 

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678