Chủ Nhật, Ngày 12 tháng 7 năm 2020

Người dân cần nâng cao cảnh giác đề phòng nạn trộm cắp, móc túi dịp Lễ, Tết

Vào các dịp lễ, tết, lợi dụng sự đông đúc ở các khu vực trung tâm thị trấn huyện M'Drắk, đặc biệt là khu vực chợ, nhiều đối tượng xấu tìm cách trà trộn vào để trộm cắp, móc túi thậm chí là đánh thuốc mê người đi mua hàng để lấy cắp tài sản. Vì vậy, bên cạnh công tác tăng cường phòng chống nạn trộm cắp, móc túi của các cơ quan chức năng, thì người dân cũng nên đề cao cảnh giác để tự bảo vệ tài sản của chính mình.

Chợ trung tâm huyện M’Drắk được xây dựng từ năm 1989 với quy hoạch ban đầu là khu chợ lồng, gồm 36 gian hàng diện tích từ 10 - 16 m2. Tuy nhiên, do nhu cầu mua bán ngày càng tăng đến nay, chợ có tổng diện tích 9.800 m2, có khoảng 317 hộ kinh doanh buôn bán ổn định với lượng hàng hóa trị giá hàng chục tỷ đồng và thu hút hàng nghìn lượt người vào ra mua bán mỗi ngày. Lượng khách tăng vọt vào dịp cuối năm do nhu cầu mua sắm chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán của người dân tăng cao. Đây là những thời điểm các đối tượng trộm cắp, móc túi sẽ trà trộn vào và ra tay nếu người dân mất cảnh giác. Theo ông Huỳnh Tấn Lợi, Trưởng Ban bảo vệ dân phố Thị trấn cho biết: Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng những chỗ chen chúc đông người, nhất là vào các giờ cao điểm, khi mọi người đang dạo chợ hoặc vội vã mua đồ, ít cảnh giác, lơ là là chúng ra tay trộm cắp, móc túi. Nạn nhân thường là phụ nữ, những bạn trẻ, vì chẳng may có phát hiện thì không dám phản ứng mạnh. Các đối tượng này thường hoạt động theo nhóm, lợi dụng những nơi tập trung đông người để chen lấn, ra sức xô đẩy những người xung quanh, tạo cơ hội để ra tay trộm cắp, móc túi.

Lực lượng công an thị trấn M'Drắk và bảo vệ dân phố nhắc nhở các hộ dân

không được lấn chiếm lòng lề đường làm chỗ buôn bán.

Hiện nay vào dịp Tết Nguyên Đán do nhu cầu buôn bán mở rộng, hàng hóa nhiều nên hầu hết các tiểu thương đều để lại hàng hóa trong các ki-ốt ngay tại chợ. Tuy nhiên do lực lượng bảo vệ chợ chưa có, hoặc có nhưng lực lượng mỏng nên đây cũng chính là kẻ hở cho các đối tượng trộm cắp hoạt động. Vì vậy, vào những ngày giáp tết Nguyên Đán đa phần các tiểu thương thường huy động thêm nhân lực gia đình để tự bảo vệ tài sản của chính mình. Bên cạnh đó, là trung tâm kinh tế - chính trị - xã hội và là địa phương có nhiều tuyến đường liên xã, đặc biệt có tuyến Quốc lộ 26 đi qua, đồng nghĩa với việc lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, đặc biệt là những tháng cuối năm. Vì thế địa bàn thị trấn M'drắk luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và tình trạng mất trộm xe máy ở những nơi công cộng.

 Lực lượng tổ dân phố tham gia đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực trung tâm chợ huyện.

Trước thực trạng trên, Công an thị trấn M'Drắk phối hợp với Tổ bảo vệ dân phố thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, những thủ đoạn của bọn tội phạm cho người dân và các tiểu thương nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình. Đồng thời phân công cán bộ, chiến sĩ, lực lượng bảo vệ dân phố, quản lý chợ, các lực lượng chức năng liên quan vận động nhân dân đấu tranh, phòng ngừa những hành vi vi phạm về vũ khí- vật liệu nổ- công cụ hỗ trợ và tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện; sắp xếp các tiểu thương lấn chiếm lề đường gây ách tắc giao thông; luân phiên tuần tra, rà soát địa bàn, khoanh vùng đối tượng khả nghi để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời; đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy tại khu vực chợ...

Thực hiện sự chỉ đạo của Công an huyện, Đảng ủy, UBND Thị trấn Công an huyện đã phối hợp với Ban bảo vệ dân phố Thị trấn triển khai đợt cao điểm ra quân trấn áp các loại tội phạm, giải tỏa hành lang an toàn giao thông tại các khu vực trọng điểm. Qua hơn 1 tháng triển khai, các lực lượng chức năng đã tổ chức 35 lượt tuần tra ban đêm, 35 buổi giải tỏa hành lang an toàn giao thông, có 560 lượt người tham gia. Qua đó phát hiện và kịp thời giải tán 15 trường hợp thanh niên tụ tập uống rượu tại nơi công cộng, gây mất trật tự an toàn xã hội; phát hiện và giao cho cơ quan chức năng xử lý 40 trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường để tụ tập buôn bán, để xe không đúng nơi quy định gây mất an toàn giao thông.

 

                                                                                                                                              Mỹ Sự

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678