Chủ Nhật, Ngày 12 tháng 7 năm 2020

Huyện M’Drắk tập trung triển khai các biện pháp phòng dịch virus Corona

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona (nCoV), nhằm chủ động đối phó với dịch bệnh nguy hiểm, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện M'Drắk đang nỗ lực tập trung triển khai nhiều kế hoạch, phương án kịp thời để phòng dịch bệnh.

M'Drắk là huyện giáp gianh với tỉnh Khánh Hòa, vì vậy ngay sau khi tỉnh Khánh Hòa ghi nhận một trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và công bố dịch, UBND huyện đã có buổi làm việc với Sở Y tế về công tác giám sát hoạt động phòng chống dịch bệnh. Tại buổi làm việc, đồng chí Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov tại địa phương. Theo đó, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, huyện M’Drắk đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người do Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban cùng 16 thành viên là lãnh đạo các phòng ban, đoàn thể của huyện và có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên. Đồng thời, ban hành kế hoạch số 11/KH-UBND, ngày 31/01/2020 yêu cầu các ngành chức năng của huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn các đoàn thể chính trị - xã hội trong toàn huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác để người dân nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; khẩn trương, nghiêm túc triển khai các hoạt động cụ thể phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng cơ quan đơn vị, địa phương.

 Bác sỹ khám bệnh và tuyên truyền bệnh nhân về cách đeo khẩu trang phòng bệnh

Trên cơ sở thực hiện Kế hoạch số 11/KH-UBND của UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện (TTYT) đã chủ động xây dựng các kế hoạch, văn bản hướng dẫn cụ thể triển khai đến toàn thể cán bộ, CNVC, lao động và 13 trạm y tế xã, thị về việc triển khai hoạt động phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trên địa bàn huyện. Theo đó, từ ngày 03/02 TTYT huyện đã triển khai khu cách ly tại Trung tâm DS-KHHGĐ (thôn 1, xã Krông Jing, huyện M’Đrắk), cơ sở gồm 9 phòng, đáp ứng triển khai khu vực cách ly và bệnh viện dã chiến phục vụ cho công tác phòng, chống bệnh. Theo Bác sỹ chuyên khoa I, Lê Thị Thủy, Giám đốc TTYT huyện M'Drắk: Về cơ sở vật chất, thuốc và vật tư phục vụ khu cách ly và bệnh viện dã chiến do khoa Dược - Vật tư xây dựng đảm nhiệm. Trang thiết bị gồm 1 máy hút đờm, 1 máy tạo oxy khí trời, 1 bộ bình và xe đẩy bình oxy, 1 máy thở xách tay, 1 bộ đặt nội khí quản, 2 tủ thuốc, 1 bộ máy tính + máy in, 1 máy phun hóa chất, 7 giường bệnh cấp độ 1 và cấp độ 2. Riêng cấp độ 3 và cấp độ 4, giường bệnh sẽ được điều từ các trạm y tế xã Krông Jing, Ea Lai, Thị trấn, Cư M’ta, Krông Á, mỗi trạm 3 giường, đảm bảo luôn có ít nhất 20 giường bệnh, nếu thiếu sẽ điều chuyển từ các trạm y tế còn lại để đảm bảo số giường theo yêu cầu. Đồng thời, xin Sở Y tế mua thêm 5 giường cấp cứu chuyên dụng để phục vụ cấp cứu người bệnh. Các hoạt động của khu cách ly và bệnh viện dã chiến tùy thuộc vào từng cấp độ của dịch bệnh. Song song với đó, từ ngày 04-20/02/2020 TTYT huyện triển khai phun hóa chất xử lý môi trường tại 100% đơn vị trường học, khu vực chợ, nhà cộng đồng, nơi công cộng trên toàn huyện.

Nhân viên Trung tâm y tế huyện M'Drắk phun thuốc xử lý môi trường tại trường học.

Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát, nhiều tổ chức cá nhân đã tích cực cùng địa phương chung tay phòng, chống dịch; điển hình là Nhà thuốc doanh nghiệp huyện M'Drắk đã vận động cấp phát miễn phí hơn 10.000 khẩu trang y tế; hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng bệnh; tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của nCov; đồng thời nhắc nhở cán bộ, CNV và các mậu dịch viên bán lẻ thuốc chấp hành việc niêm yết và bán đúng giá niêm yết thuốc và vật tư y tế, đặc biệt là khẩu trang y tế và các loại vật tư liên quan đến công tác phòng chống dịch. Theo ghi nhận tại hầu hết các quầy thuốc giá bán khẩu trang được giữ định mức từ 40.000 - 50.000 đồng/hộp để phục vụ nhu cầu của người dân.

Nhà thuốc doanh nghiệp M'Drak phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Thông qua việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hiểm của bệnh dịch nCov đã nâng cao nhận thức của người dân, đa số người dân đã nắm bắt được diễn biến cũng như tác hại của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) gây ra, nên đã chủ động phòng chống cho bản thân và gia đình. Hiện trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona. Tuy nhiên, trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát, vì vậy mỗi người dân cần nhận rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh, từ đó nâng cao ý thức tự dự phòng và bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho chính bản thân và cho cộng đồng.

 

                                                                                                                  Mỹ Sự - Đức Khá

         

  

         

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678