Thứ Tư, Ngày 23 tháng 9 năm 2020

Đoàn công tác của UBND tỉnh làm việc tại huyện M’Drắk giải quyết một số nội dung liên quan đến Công trình thủy lợi Krông Pách Thượng

Ngày 27/8, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện M’Drắk giải quyết một số nội dung liên quan đến công trình thủy lợi Krông Pách Thượng.

Tham dự buổi làm việc có đại diện một số Sở, ngành của Tỉnh, Ban quản lý Dự án giao thông nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí : Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện một số phòng, ban chuyên môn của huyện, lãnh đạo UBND xã Krông Á và Cư San.

 

Đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng,  Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lăk phát biểu tại buổi làm việc.

Dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng được phê duyệt lần đầu năm 2009 và điều chỉnh năm 2018, thực hiện bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 làm chủ đầu tư. Công trình nằm trên địa bàn các huyện: Ea Kar, M’Drắk và Krông Bông, gồm công trình đầu mối Hồ chứa nước Krông Pách Thượng, dung tích 123 triệu m3 và công trình phụ trợ hồ Ea Rớt, dung tích 18,5 triệu m3. Hồ chứa nước Ea Rớt đã đưa vào sử dụng năm 2016 và phát huy hiệu quả cao trong việc phục vụ nước tưới cho hơn 2.100 ha cây trồng. Đối với Hồ Krông Pách Thượng đã hoàn thành các hạng mục: tràn xả lũ số 2, cống lấy nước và đập số 3, kênh dẫn dòng đập đất số 1 và tràn xả lũ số 1. Hồ chứa nước Krông Pách Thượng là công trình cấp II, diện tích lưu vực 234km2 , lòng hồ nằm trên địa phận xã Krông Á (M’Đrắk), xã Cư Yang và Cư Bông (Ea Kar). Khu vực tưới công trình là 8 xã của huyên Ea Kar và Krông Pắc với hệ thống kênh chính và kênh cấp 1,2 có tổng chiều dài 350 km.

Theo báo cáo của UBND huyện M’Drắk, trong thời gian qua huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành liên quan, UBND xã Krông Á, Cư San khẩn  trương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án; kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đảm bảo tiến độ theo quy định của pháp luật. Thành lập các đoàn công tác phát động quần chúng tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các quy định của Nhà nước về bồi thường, giải phóng mặt bằng, di cư tái định cư của dự án công trình thủy lợi Krông Pách Thượng.

 

Đồng chí Hòa Quang Khiêm, Chủ tịch UBND huyện M’Drắk phát biểu tại buổi làm việc.

Đến nay, UBND huyện M’Drắk đã ban hành 10 thông báo thu hồi đất đối với 546 lượt hộ, tổng diện tích 339,97ha; trong đó xã Cư San 09 thông báo đối với 504 lượt hộ, tổng diện tích 289,75ha và xã Krông Á 01 thông báo đối với 42 lượt hộ, tổng diện tích 50,22ha. Các đơn vị Ban quản lý dự án giao thông nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Chủ đầu tư, Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện phối hợp với UBND xã Cư San và xã Krông Á triển khai xây dựng các phương án tổ chức kiểm kê, đo đạc đất đai, cây cối, tài sản vật kiến trúc phải bồ thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của dự án.

Tuy nhiên, trong các ngày 18-20/8 trên địa bàn xã Cư San xẩy ra mưa lớn làm ngập một số thôn, với diện tích trên 29 ha thuộc khu vực lòng hồ dự án công trình thủy lợi Krông Pách Thượng, gây thiệt hại đến tài sản, cây cối hoa màu của một số hộ dân, làm hư hỏng 03 cầu tạm, giao thông bị chia cắt một số điểm. Nguyên dân do mưa lớn và việc thi công chặn dòng số 01, chuyển dòng qua kênh dẫn Cụm đầu mối dự án công trình thủy lợi Krông Pách Thượng thoát không kịp.

Tại buổi làm việc các ban ngành, của tỉnh, huyện và các xã Cư San, Krông Á cũng đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc như: trích lục bản đồ, đo đạc, kiểm đếm diện tích, tài sản, cây cối hoa hoa màu thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án. UBND huyện M’Drắk và Trung tâm phát triển quỹ đất và chi nhánh Đăng ký quyền sử dụng đất huyện M’Drắk cũng đã đề xuất, kiến nghị: UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo kịp thời hỗ trợ các hộ dân có diện tích bị ngập làm thiệt hại tài sản, đời sống do mưa lớn và chặn dòng của dự án; lập phương án di dời Trưởng tiểu học Bùi Thị Xuân và điểm trường của trường mẫu giáo Hoa Ban tại xã Cư San trong vùng dự án về khu tái định cư; tăng cương nhân lực thực hiện đo đạc và xây dựng phương án phục vụ cho dự án.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tich UBND tỉnh  Đắk Lắk yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng dự án công trình thủy lợi Krông Pách Thượng; phối hợp kịp thời xử lý các tồn đọng vướng mắc đối với phương án bồi thường, hỗ trợ các hộ trong vùng dự án tại xã Cư San và xã Krông Á; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đền bù, di dời, giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án; điều động nhân lực hỗ trợ địa phương thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm, trích lục bản đồ, xây dựng phương án đến bù, giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân trong vùng dự án đến khu tái định cư; kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại do ngập lụt gây ra; tăng cường bám nắm địa bàn giữ vững tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đảm bảo thời gian và quy định của pháp luật.                                                                               

                                                                                                                Tiến Ninh- Đức Khá

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678