Thứ Hai, Ngày 27 tháng 5 năm 2019

Cảnh giác phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

Mùa hè là thời gian để trẻ em vui chơi, giải trí, đặc biệt hoạt động bơi lội của tầng lớp thanh thiếu nhi tăng lên. Nhưng đây cũng là thời điểm dễ xảy ra tai nạn đuối nước, nhất là ở vùng nông thôn nơi có nhiều ao hồ, sông suối, những mối nguy hiểm luôn rình rập, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của các em. 

Trong thời điểm này, huyện M’Drắk đang tăng cường đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em; trong đó, nguyên nhân phổ biến là do sự chủ quan, thiếu giám sát của người lớn để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ, biển. Vì vậy, hoạt động dạy bơi cho trẻ để có thể tự cứu lấy mình nếu chẳng may bị rơi xuống nước được đẩy mạnh. Hiện nay, trên địa bàn huyện M’Đrắk có 04 hồ bơi, với tổng diện tích gần 1.000 m2, trong đó có 02 hồ bơi trường học tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (buôn Hai, xã Cư Mta), Trường THCS Hùng Vương (Tổ dân phố 9, Thị trấn M’Drắk) và 02 hồ bơi tư nhân Lucky (Tổ dân phố 10) và Anh Đào (Tổ dân phố 9, Thị trấn M’Drắk). Qua đó, giúp phát triển phong trào dạy bơi, học bơi, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, nâng cao sức khỏe, thể chất, tầm vóc con người và phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Từ những ngày đầu hè, các hồ bơi bắt đầu nhộn nhịp khi nhiều phụ huynh đưa trẻ đến học bơi.

Trẻ em xã Cư Mta tắm tại kênh thủy lợi công trình đập Krông Jing, xã Cư Mta, huyện M'Đrắk

Thực hiện Công văn số 2998 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2018, trong dịp hè, huyện M’Đrắk cũng đã tổ chức các lớp học bơi miễn phí cho 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách ở các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh trong việc tổ chức lớp dạy bơi cho trẻ, các nhóm học bơi cũng được tổ chức, trung bình mỗi lớp có 5-6 học sinh ở đủ các độ tuổi, do giáo viên có chuyên môn hướng dẫn, với 12 buổi học/khóa, học phí từ 300-400.000 đồng, thời gian phù hợp với điều kiện đưa đón của từng gia đình. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có khoảng 15 lớp dạy bơi cho trên 150 học sinh. Khi hoàn thành khoá học bơi ngắn hạn, trẻ em được trang bị kĩ năng đứng nước, bơi ếch, có khả năng tự cứu mình trong trường hợp gặp tai nạn liên quan đến nước.

Thầy Phạm Anh Tuấn đang hướng dẫn trẻ các kỹ thuật trong bơi lội

Những năm qua, phòng chống đuối nước cho trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ngành và toàn xã hội. Tuy nhiên, số lượng trẻ em không may tử vong do đuối nước vẫn còn xảy ra, đa số là vào dịp hè. Thực tế này đòi hỏi các bậc phụ huynh cần đề cao cảnh giác, quản lý chặt chẽ trẻ khi chơi ở những khu vực có nước. Ngoài ra, cần thường xuyên nhắc nhở trẻ về những nơi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước và hướng dẫn các bước cần thực hiện khi gặp sự cố dưới nước để bảo đảm an toàn tính mạng cho trẻ. Các cấp chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người, nhân rộng và nâng cao hiệu quả các lớp dạy kỹ năng bơi cho trẻ, tìm hiểu những kỹ thuật sơ cứu đuối nước để khi xảy ra trường hợp đuối nước sẽ kịp thời vận dụng. Nhu cầu vui chơi giải trí của các em học sinh trong những ngày hè là chính đáng, trong đó có hoạt động bơi lội. Tuy nhiên, cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

 

                                                                                                                                      Thu Nguyệt

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678