Thứ Hai, Ngày 27 tháng 1 năm 2020

Đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi

Phát huy truyền thống “Kính lão trọng thọ” tốt đẹp của người Việt Nam và tinh thần “Tuổi cao gương sáng” của người cao tuổi, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện M’Đrắk đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người cao tuổi (NCT) bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, qua đó phát huy vai trò, vị thế của NCT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Huyện M’Đrắk hiện có 5.090 người cao tuổi (chiếm trên 6,8% dân số của huyện), trong đó có 4.992 hội viên tham gia tổ chức Hội Người cao tuổi (chiếm 98%), sinh hoạt ở 13 chi hội, trong đó: hội viên trên 100 tuổi trở lên có 7 cụ, hội viên dưới 60 tuổi có 374 người, hội viên người cao tuổi là cựu chiến binh, hưu trí, mất sức lao động 1.228 người.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được các cấp ủy, chính quyền huyện M’Đrắk chú trọng, quan tâm. Các ban đại diện Hội Người cao tuổi ở các địa phương phối hợp với các cấp, ngành thường xuyên tổ chức khám sức khỏe cho hội viên; tổ chức mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà trong các dịp lễ, tết, tai nạn, ốm đau…; vận động các tổ chức, cá nhân tích cực ủng hộ chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”. Đến nay, Hội Người cao tuổi huyện M’Đrắk đã xây dựng được nguồn quỹ thọ trên 3,2 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, trong 9 tháng đầu năm 2018, huyện đã tổ chức mừng thọ cho 359 cụ với tổng số tiền 105 triệu đồng; thăm hỏi 436 cụ, số tiền 87,8 triệu đồng; tặng quà cho 157 cụ thuộc đối tượng chính sách, 80 tuổi trở lên với số tiền 74 triệu đồng; tổ chức tang lễ và mai táng phí cho 65 cụ từ trần...

Hội Người cao tuổi Thị trấn M'Đrắk tổ chức Lễ mừng thọ cho người cao tuổi

Nhờ được quan tâm chăm sóc, người cao tuổi trên địa bàn huyện đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng nông thôn mới; tích cực tuyên truyền các gia đình quan tâm, giáo dục con cháu chăm chỉ lao động, tránh xa tệ nạn xã hội. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trên địa bàn.

Bà Phạm Thị Út - hội viên Người cao tuổi Thôn Ea Tê, xã Krông Jing chăn nuôi dê sinh sản phát triển kinh tế

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”, Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện tốt nhất để người cao tuổi được chăm sóc, được tôn vinh, và bằng uy tín, hiểu biết, kinh nghiệm tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, các cấp hội NCT trên địa bàn huyện M’Đrắk quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi, tạo điều kiện, động viên để NCT tiếp tục được phát huy vai trò, vị thế của mình, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

                                                                                                                              Thu Nguyệt

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678