Chủ Nhật, Ngày 12 tháng 7 năm 2020

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước; trong đó, Đắk Lắk là một trong những tỉnh có số lượng người mắc bệnh cao và dịch bệnh đang có nguy cơ lan rộng, đặc biệt là bắt đầu bước vào những tháng cao điểm mùa dịch (tháng 8 và tháng 9).

Tính từ đầu năm đến ngày 30/7/2019, với sự diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẻ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh; trên cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (10 trường hợp tửu vong), số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng nhiều địa phương. Tại  tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 7.776 trường hợp mắc bệnh, riêng huyện M'Drắk tính đến ngày 01/8/2019 có 11/13 xã, thị trấn xảy ra dịch bệnh với 113 trường hợp mắc bệnh (Thị trấn 49 trường hợp, xã Eapil 22 trường hợp, Krông Jing 16 trường hợp, xã CưMta 13 trường hợp và nằm rải rác ở các xã còn lại), 02 xã chưa xảy ra dịch bệnh là EaTrang và CưPrao.

Hình ảnh minh hoạ (nguồn http://tuyengiao.vn)

Dự báo thời gian tới số ca mắc bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho cán bộ,đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, góp phần không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng, kéo dài trên địa bàn huyện. Ban Tuyên giáo Huyện uỷ M'Drắk đã ban hành Công văn số 223-CV/BTGHU, ngày 02/8/2019 về việc đẩy mạnh tuyên truyền dịch bệnh sốt xuất huyết; theo đó, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ đề nghị :

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc tăng cường công tác thông tin giáo dục, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; vận động Nhân dân tích cực, chủ động tham gia các hoạt động phòng, chống ngay tại hộ gia đình như diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường, phòng tránh muỗi đốt...Đảng uỷ các xã, thị trấn chỉ đạo Đài truyền thanh của đơn vị tăng cường, thường xuyên đưa tin, bài viết tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và hậu quả, tác hại do dịch bệnh sốt xuất huyết gây ra.

Đài Truyền thanh - truyền hình huyện và Trang thông tin điện tử huyện tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân nhận thức đúng về dịch bệnh, chủ động tự thực hiện các biện pháp phóng, chống cho gia đình và cộng đồng. Không đưa tin thiếu chính xác, gây hoang mang trong Nhân dân. Thường xuyên, liên tục đăng tải các tài liệu hướng dẫn người dân tư diệt muỗi, lăng quăng, phòng dịch bệnh sốt xuất huyết; các thông tin liên quan về dịch bệnh trên địa bàn huyện; nêu gương điển hình các hộ gia đình và xã, thị trấn thực hiện tốt phong trào vệ sinh phòng bệnh trong cộng đồng.

Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện chỉ đạo các đơn vị trường học thuộc phạm vi quản lý triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học; tuyên truyền cho học sinh cách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tổ chức các đợt tổng vệ sinh môi trường tại trường học đặc biệt vào thời điểm năm học mới 2019-2020.

Phòng Y tế huyện chủ động phối hợp với các phòng, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong công tác vận động nhân dân và triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Cung cấp thông tin cho Đài Truyền thanh - truyền hình huyện và Trang thông tin điện tử huyện các thông tin, tài liệu tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh để cộng đồng cùng tích cực, chủ động tham gia phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức thích hợp.

 

                                                                                                                                           Văn Thiện

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678