Chủ Nhật, Ngày 12 tháng 7 năm 2020

Hiệu quả từ phong trào phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh ở huyện M’Drắk

Trong thời gian qua, xác định việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện M’Drắk đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong lối nghĩ, cách làm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, triển khai các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ tiếp cận thị trường, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Các cấp Hội cũng đẩy mạnh triển khai phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; xây dựng các mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững; phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới...

Để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, UBND huyện M’Drắk đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025; trong đó xác định mục tiêu đến năm 2025 có 70% trở lên hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; hỗ trợ ít nhất 325 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; phối hợp, hỗ trợ thành lập ít nhất 1 hợp tác xã/tổ hợp tác do phụ nữ quản lý. Từ năm 2018 đến nay, huyện đã bố trí nguồn vốn 270 triệu đồng hỗ trợ cho 11 dự án phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Đến nay, 5 dự án đã giải ngân vốn với tổng số tiền hơn 125 triệu đồng nhằm hỗ trợ hội viên phụ nữ chăn nuôi, sản xuất tại 5 xã, thị trấn. Ngoài ra, các cơ sở Hội cũng tích cực vận động hội viên xây dựng nguồn vốn khởi nghiệp giúp nhau khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế; đến nay đã huy động được hơn 100 triệu đồng, qua đó hỗ trợ 25 phụ nữ khởi nghiệp từ các mô hình như: chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng rừng, trồng rau sạch, cắt may, bán hàng tạp hóa...Nhiều cơ sở Hội đã có những cách làm sáng tạo trong việc huy động nguồn hỗ trợ cho phụ nữ khởi nghiệp; cụ thể như Hội LHPN xã Ea Riêng đã xây dựng mô hình tổ hùn vốn xoay vòng theo hình thức các hội viên tiết kiệm để giúp phụ nữ nghèo có vốn ban đầu khởi nghiệp; hay tạo vốn vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, hoặc xây dựng quỹ tiết kiệm tại chỗ giúp chị em có vốn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; bằng cách làm này, từ năm 2018 đến nay hội viên phụ nữ xã Ea Riêng đã xây dựng được nguồn vốn khởi nghiệp 22 triệu đồng, hỗ trợ mỗi hội viên có hoàn cảnh khó khăn 5,5 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Chị Trần Kiều Oanh - Thôn 2, xã Krông Jing đã mở tiệm may và có thu nhập ổn định từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội LHPN xã.

Với sự trợ lực của các cấp Hội Phụ nữ, nhiều chị em trên địa bàn huyện M'Drắk đã tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp với đam mê của mình, phát huy kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như chị Huỳnh Tố Linh (hội viên phụ nữ Chi hội 9, xã Ea Pil) ngày càng kinh doanh hiệu quả sau khi nhận hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ khởi sự khởi nghiệp kinh doanh. Năm 2017, được Hội LHPN xã Ea Pil hỗ trợ vốn, chị đã đầu tư mua sắm bàn ghế, bếp nấu, chén bát để mở cửa hàng bán bún ăn sáng. Kinh doanh ổn định, cuộc sống gia đình chị ngày càng được cải thiện. Còn với chị Đỗ Thị Thanh (tổ dân phố 2, thị trấn M'Đrắk), nguồn vốn khởi nghiệp do Hội LHPN huyện hỗ trợ đã tạo động lực cho chị mạnh dạn chuyển đổi hơn 350 m2 đất vườn sang trồng rau sạch, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Năm 2018, khi được hỗ trợ 5 triệu đồng không tính lãi, chị Thanh đã dùng số tiền này mua giống, phân bón, mở rộng diện tích canh tác, đến nay vườn rau của gia đình chị đã phát huy được hiệu quả kinh tế với thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

 

                                                                                                                                Thu Nguyệt

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678