Chủ Nhật, Ngày 12 tháng 7 năm 2020

Tập huấn phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô

Ngày 02/10/2019, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện M’Drắk đã tổ chức tập huấn kỹ thuật phòng chống sâu keo mùa thu trên cây ngô cho 80 học viên là cán bộ khuyến nông và hộ nông dân trồng ngô tại xã Cư Prao.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên đã được phổ biến về cách nhận biết về hình thái, đặc tính sinh trưởng, phát triển và cách phân biệt sâu keo mùa thu với các loại sâu khác; phương pháp điều tra phát hiện và phòng trừ bằng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp như biện pháp canh tác, biện pháp thủ công, biện pháp sinh học, biện pháp bẫy, bả và biện pháp hóa học.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Sâu keo mùa thu là loại sâu hại mới, có thể gây hại trên 80 loài cây trồng khác nhau, trong đó thức ăn ưa thích nhất của chúng là cây ngô. Sâu gây hại mạnh trên ngọn, thân, lá và bắp ngô, gây thất thoát về năng suất từ 30-60%, thậm chí lên đến 100% nếu không có biện pháp kiểm soát phù hợp. Loại sâu này gây hại tập trung với mật độ cao, sức tàn phá lớn, dễ kháng thuốc, khả năng di chuyển nhanh rất dễ gây hại thành diện rộng...nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài.

Vụ Thu Đông, xã Cư Prao đã xuống giống 1.108,5 ha ngô, đạt 123,2% kế hoạch. Đến cuối tháng 9/2019, toàn bộ diện tích ngô trên giai đoạn cây non bị sâu keo mùa thu gây hại. Kết thúc khóa học, các học viên đã nắm được đặc điểm hình thái, nhận biết và biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu để có thể tuyên truyền phổ biến tới người sản xuất nông nghiệp ở địa phương kịp thời và nhanh chóng, nhằm mang lại hiệu quả trong công tác phòng trừ sâu keo mùa thu, góp phần bảo vệ và chăm sóc cây trồng vụ Thu Đông.

 

                                                                                                                                                                        Thu Nguyệt

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678