Chủ Nhật, Ngày 12 tháng 7 năm 2020

Khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện M’Đrắk năm 2019

Sáng ngày 27/11/2019, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện, Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Đắk Lắk và UBND huyện M’Drắk đã tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện M’Drắk năm 2019. 

Văn nghệ khai mạc Triển lãm

Lãnh đạo tỉnh, huyện tham dự khai mạc 

Đ/c Y Bới Byắ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi khai mạc

Tại triển lãm, các đại biểu được tham quan, nghe giới thiệu về bộ bản đồ và tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; bao gồm các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp, gồm 08 chủ đề: Bản đồ Việt Nam thời quân chủ (thế kỷ XVI-XIX) khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản trích và Châu bản triều Nguyễn thể hiện chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XIX) ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bản đồ Trung Quốc do phương Tây và Trung Quốc xuất bản (thế kỷ XVI-XX) ghi nhận Hoàng Sa, Trường Sa không thuộc về Trung Quốc; Các hình ảnh, tư liệu quần đảo Hoàng Sa trước năm 1975; Một số bản đồ của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu; Một số hình ảnh về quần đảo Trường Sa hiện nay; Tình hình biển Đông và các hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư và ngư dân Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo... Thông qua các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật,... Trong khuôn khổ triển lãm, còn trình chiếu triển lãm 3D “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D bằng cách số hóa một số tư liệu có giá trị pháp lý cao, như: thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; bản đồ các nước phương Tây; bản đồ Trung Quốc;... được tích hợp và số hóa dưới dạng âm thanh, văn bản trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D, cho phép người xem khám phá các tư liệu hiện vật trong không gian ảo như thật... triển lãm sẽ trưng bày và giới thiệu các tư liệu quan trọng. Bằng nhiều tư liệu quý giá, triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; cung cấp kịp thời thông tin về tình hình biển, đảo hiện nay. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân, nhất là các em học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện M’Đrắk.

Lãnh đạo tỉnh, huyện cắt băng khai mạc Triển lãm

 Bên cạnh khách tham quan háo hức khi lần đầu tiên được xem các tư liệu về 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhiều giáo viên, tổ chức đoàn thể - xã hội cũng đã chọn triển lãm làm hoạt động ngoại khóa, bài giảng về lịch sử Việt Nam và vấn đề biển, đảo trong giai đoạn hiện nay.

Người dân xem các tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là hoạt động thông tin, tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật với mục đích cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam cũng như giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện M’Đrắk. Qua đó, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Triển lãm sẽ diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 27 đến 28/11/2019 tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện M’Đrắk.

 

                                                                                                                         Tiến Ninh – Thu Nguyệt

 

         

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678