Chủ Nhật, Ngày 12 tháng 7 năm 2020

Nhiều mô hình học tập Bác từ sự đồng cảm với bệnh nhân nghèo

Qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được thể hiện sinh động qua thực tiễn lao động, sản xuất, đời sống hằng ngày của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện. 

Thể hiện các việc cụ thể như, Học tập Bác đức tính nhân ái, yêu thương người nghèo ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng, với sự xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện bằng tấm lòng thảo thơm, mang niềm vui đến với người nghèo khó, bất hạnh trong cuộc sống, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo. Thấm nhuần lời dạy của Bác về lòng nhân ái, “thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”; trong gần 6 năm qua, Hội cơm thiện nguyện Bồ đề tâm M'Đrắk đã phục vụ hàng ngàn xuất ăn trưa miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Trung tâm y tế huyện, giúp cho họ có thêm nghị lực chiến thắng bệnh tật.

Các thành viên trong nhóm Bồ đề tâm chuẩn bị các suất cơm cho bệnh nhân nghèo

Được thành lập năm 2014, ban đầu chỉ có khoảng 6-7 chị em, đến nay hội đã thu hút hơn 30 thành viên. Mỗi thành viên có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung tấm lòng nhân ái muốn được chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn. Mỗi tháng hai lần vào ngày rằm và mùng một, các chị lại mang đến người bó rau, người cân thịt, người cân gạo... góp vào cùng nhau chế biến thành những suất cơm, cháo đầy đủ chất dinh dưỡng để tặng những người neo đơn, người tàn tật. Ngoài ra, các chị em còn tự nguyện đóng góp mỗi tháng tối thiểu 50.000 đồng/người làm quỹ hoạt động. Để tạo sức lan tỏa cũng như kêu gọi cộng đồng chung tay chăm lo cho những mảnh đời kém may mắn; từ năm 2015, Hội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện M'Đrắk tổ chức phát các suất cơm, cháo cho bệnh nhân nghèo điều trị tại bệnh viện vào các ngày thứ ba hằng tuần. Tính từ khi thành lập đến nay, Hội đã huy động các mạnh thường quân đóng góp được trên 350 triệu đồng trao tặng hơn 25.000 suất cơm, cháo cho bệnh nhân nghèo, tiếp sức mùa thi; trao 150 suất học bổng (trị giá 200.000 đồng/suất) và trên 30 triệu đồng tiền mặt cho người mắc bệnh hiểm nghèo... Những việc làm nhân ái với tinh thần "Tương thân tương ái", "Lá lành đùm lá rách" của các thành viên trong Hội cơm thiện nguyện Bồ đề tâm M'Đrắk đã góp phần mang lại niềm vui cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực giúp họ vượt lên hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Các thành viên trong nhóm "Bếp cơm tình thương" phát cơm cho bệnh nhân nghèo

Cũng như Hội cơm thiện nguyện Bồ đề tâm M'Drắk, “Bếp cơm tình thương” do một nhóm bạn trẻ huyện M'Drắk thành lập năm 2018. Dù làm nhiều nghề khác nhau nhưng các thành viên của nhóm đều có điểm chung là muốn cống hiến cho cộng đồng. Để duy trì hoạt động thường xuyên của bếp ăn, mỗi thành viên đóng góp tối thiểu 200.000 đồng/tháng, thành viên nào có khả năng thì đóng góp cao hơn hoặc có thể ủng hộ các nhu yếu phẩm như: gạo, nước tương, mì gói, rau củ, quả… hoặc đơn giản chỉ là góp công sức. Chưa đầy 1 năm hoạt động, nhóm "Bếp cơm tình thương" đã trao tặng trên 1.300 suất cơm, hàng trăm suất quà cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân là đồng bào dân tộc thiểu số và là nguồn cung cấp quần áo cho "Tủ quần áo nhân ái" của Bệnh viện Đa khoa huyện. Đặc biệt, bằng nhiều hình thức vận động, nhóm đã huy động quyên góp cho 10 trường hợp bị bệnh hiểm nghèo và bị tai nạn giao thông có thêm kinh phí chữa bệnh với số tiền từ 10 - 20 triệu đồng/trường hợp.

Những việc làm bình dị từ việc học và làm theo lời Bác mỗi năm lại tăng lên, góp phần làm rực rỡ vườn hoa nghìn việc tốt kính dâng lên Bác Hồ - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

 

                                                                                                                     Mỹ Sự

                   

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678