Chủ Nhật, Ngày 28 tháng 2 năm 2021

Huyện M'Drắk mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12 (có tên quốc tế ETau), từ đêm ngày 9/11 trên địa huyện M’Drắk có mưa lớn khiến mực nước tại các ao hồ, sông suối, công trình thủy lợi dâng cao, hàng trăm héc-ta hoa màu bị ảnh hưởng.

Lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Hạt Quản lý đường bộ M'Drắk thuộc

Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ 26 điều tiết giao thông tại điểm ngập trên Quốc lộ 26.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, 6 giờ sáng 09/11 tâm bão trên vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận, gió mạnh nhất cấp 9, giật tăng ba cấp. Trong 12 giờ tiếp theo, bão đi hướng Tây, tốc độ 10-15 km/h, đổ bộ vào Khánh Hòa, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ, tâm áp thấp ở Nam Tây Nguyên. Trên địa bàn huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 09/11 đến hết ngày 13 giờ ngày 10/11 là 189 mm; lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 09/11 đến 13 giờ ngày 10/11 là 189 mm. Trên tuyến Quốc lộ 26, mưa lớn đã làm ngập 4 điểm từ Km49 đến K52+700, trong đó có 2 vị trí ngập sâu từ 0,8 - 1,5 m và 5 điểm sạt lở tại đèo Phượng Hoàng (khoảng 250 m3 đất). Do mưa lớn kéo dài trên diện rộng, một số ngầm, cầu tràn bị ngập sâu, gây chia cắt giao thông như: Ngầm buôn M’Phao; cầu tràn Tổ dân phố 8 - Thị trấn M’Drắk; cầu tràn buôn Um, buôn Ea Tlu, buôn Hoang - xã Krông Jing; ngầm thôn 7, 9 - xã Cư Króa.

Cầu tràn tổ dân phố 8, thị trấn M'Drắk bị ngập sâu.

Tại xã Cư San, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện M’Drắk phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển tỉnh sẵn sàng phương tiện thực hiện phương án di dời dân và tài sản trong tình trạng khẩn cấp đối với các hộ dân thuộc dự án Hồ chứa nước Krông Pách thượng, đặc biệt các hộ dân ở thôn 9, 10, 11; đồng thời phân công lực lượng trực gác, cảnh báo dân ở các khu vực xung yếu, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân.

Tại điểm dân cư thôn 1, xã Krông Jing với 32 hộ dân, ngay khi nước bắt đầu ngập, người dân đã chủ động các phương án di dời khi cần thiết. Trước tình trạng mưa lớn vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các xã và thị trấn huyện M’Drắk đã chỉ đạo các lực lượng chức năng túc trực 24/24 triển khai phương án phòng chống mưa lũ, có phương án sơ tán nhân dân ra khỏi vùng ven sông, suối, vùng trũng, thấp, vùng có nguy cơ sạt lở (khi cần thiết); thông báo tình hình mưa lũ để nhân dân chủ động ứng phó, hạn chế đi lại trong vùng ngập lũ…

Cán bộ xã Krông Jing tuyên truyền, vận động người dân tại điểm dân cư

Thôn 1, xã Krông Jing nâng cao cảnh giác khi mưa lớn.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện M’Drắk cũng đã trực tiếp đi kiểm tra các nơi bị ngập lụt và chỉ đạo các xã, thị trấn kịp thời cắt cử lực lượng túc trực 24/24 tại các điểm sạt lở, các nơi xung yếu, có nguy cơ ngập lụt; cắm các biển cảnh báo nguy hiểm và kiên quyết không cho người dân qua lại những nơi không bảo đảm an toàn. Trong sáng 10/11, lực lượng chức năng đã kịp thời khắc phục đoạn đường sạt lở trên Quốc lộ 26 bảo đảm cho người dân đi lại an toàn.

 

                                                                                                                Thu Nguyệt – Thúy Diệp

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678