Thứ Hai, Ngày 18 tháng 6 năm 2018

Huyện M’Drắk đẩy mạnh tái canh cây cà phê trong niên vụ mới

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và thu nhập, đảm bảo duy trì sản lượng cà phê ổn định, góp phần thúc đẩy việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững cho người trồng cà phê; trong thời gian gần đây, công tác tái canh các vườn cà phê già cỗi được đã được quan tâm đẩy mạnh.

Huyện M’Drắk là một trong những địa phương có diện tích cây cà phê lớn của tỉnh Đắk Lắk với 2.099 ha trong thời kỳ kinh doanh, tập trung tại các xã: Ea H’Mlây 670 ha, Ea Riêng 604 ha, Ea MĐoal 465 ha, Ea Lai 348 ha, Cư Mta 39 ha, Krông Jing 10 ha…; phần lớn diện tích cà phê trên địa bàn đã già cỗi, năng suất thấp, không ổn định. Nhằm nâng cao năng suất giúp người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống của người dân, chính quyền các địa phương đã và đang đẩy mạnh thực hiện tái canh cà phê. Theo tính toán chi phí ban đầu cho mỗi ha cà phê tái canh gồm giống, phân bón, tiền công múc đảo đất và xuống giống…ước khoảng từ 40-45 triệu đồng/ha; như vậy, để trồng mới 1 ha cà phê, trong thời gian 4-5 năm cần đầu tư khoảng 150 triệu đồng; khoảng thời gian này thu nhập của người dân bị sụt giảm, nên nhiều hộ trồng cà phê còn do dự, chưa mạnh dạn triển khai. 

           

Nông dân tích cực tái canh cây cà phê

Thực tế cho thấy, tái canh cà phê đang là vấn đề cấp thiết nhưng hiện nay tiến độ triển khai rất chậm, nguyên nhân chính là do người dân thiếu vốn nên chưa quan tâm đầu tư tái canh. Là cây công nghiệp lâu năm, tái canh cà phê là một bước chuyển dài, mất không ít thời gian, chi phí, công sức của nông dân; do đó, để hỗ trợ người trồng cà phê tái canh đạt hiệu quả, các ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền về tái canh cây cà phê, đẩy mạnh công tác khuyến nông, hướng dẫn kỹ thuật trồng tái canh theo đúng quy trình và phối hợp với các ngân hàng nông nghiệp hướng dẫn nông dân quy trình thủ tục vay vốn để nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay một cách thuận lợi nhất; qua đó, góp phần quan trọng thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện theo hướng phát triển bền vững./.

 

                                                                                                                                    Tin: Thu Nguyệt

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678