Thứ Tư, Ngày 25 tháng 4 năm 2018

Người chăn nuôi lao đao vì giá lợn hơi xuống thấp kỷ lục

Như nhiều địa phương khác trên cả nước, thời gian gần đây giá thịt lợn hơi ở huyện M’Drắk không ngừng “lao dốc”, mức giá xuống thấp kỷ lục từ trước đến nay khiến người chăn nuôi lao đao và rơi vào tình cảnh khốn khó.

 

Là một trong những trang trại nuôi lợn quy mô lớn ở Thôn 1, xã Ea Pil, huyện M’Drắk, gia đình ông Cao Văn Bằng đang nuôi 25 con lợn nái, mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 500 con, khoảng 40 tấn thịt. Những ngày qua, ông Bằng như ngồi trên đống lửa khi nhìn đàn lợn hơn 60 con lợn con trong chuồng đang đến ngày xuất bán nhưng không tìm được đầu ra. Cách đây mấy ngày trang trại của ông cũng buộc phải “cắt lỗ” khi xuất chuồng 17 con lợn thịt với giá 20.000 đồng/kg, mức giá này chỉ bằng 60% giá thành sản xuất, chốt lỗ hơn 17 triệu đồng. Ông Bằng nhẩm tính, mỗi con bình quân có trọng lượng hơn 70 kg chỉ thu được 1,4 triệu đồng, trong khi đó chi phí đầu tư trong 4 tháng chăm sóc từ 2-3 triệu đồng, gồm: mua giống 800 nghìn đến 1 triệu đồng/con giống, 1,3-1,7 triệu đồng tiền thức ăn và các loại thuốc phòng trừ bệnh... Như vậy, chưa tính đến công chăm sóc, người chăn nuôi đã lỗ khoảng 1,2 triệu đồng/con. Lỗ nặng nhưng vẫn buộc phải bán, nếu không để quá lứa thêm chi phí thức ăn sẽ còn lỗ hơn. Sau 8 năm chăn nuôi lợn, chưa năm nào gia đình ông Bằng lại thua thiệt như năm nay.

Tính đến cuối năm 2016, hiện M’Drắk hiện có tổng đàn lợn là 50.052 con, tăng 5.019 con so với cùng kỳ, với nhiều trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn từ 140-1.000 con. Trước diễn biến bất thường của thị trường, giá thịt lợn hơi xuống thấp kỷ lục, người chăn nuôi lỗ nặng, càng nuôi càng lỗ, trong khi đó người tiêu dùng cũng phải chịu thiệt khi giá thịt lợn thương phẩm trên thị trường lại không có dấu hiệu giảm, chỉ có thương lái, cơ sở kinh doanh, tiểu thương vẫn lãi cao. Hiện nay, giá thịt lợn hơi mua tại hộ gia đình chỉ 18-22.000 đồng/kg nhưng giá thịt lợn bán tại chợ trung tâm huyện M’Drắk dao động từ 50-70.000 đồng/kg, gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng.

Một trang trại nuôi heo tại xã Krông Á

Trước tình cảnh điêu đứng của người chăn nuôi hiện nay, rất cần sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành chức năng, có giải pháp tiêu thụ sản phẩm và quy hoạch tổng đàn cân đối, gắn với thị trường tiêu thụ ổn định, để người chăn nuôi huyện M’Drắk tiếp tục tái đầu tư, tiếp tục thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững, đóng góp vào nền kinh tế chung của huyện.

 

                                                                                                                                     Tin: Thu Nguyệt

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678