Thứ Ba, Ngày 18 tháng 6 năm 2019

Huyện M'Drắk triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh sởi

Trong những tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện M'Drắk, bệnh sởi đang có diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh tăng đột biến so với những năm trước. Theo số liệu ghi nhận lại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện M'Drắk tính đến ngày 18/02/2019, toàn huyện ghi nhận 3 ca dương tính với bệnh sởi và có 40 ca sốt phát ban nghi sởi tại 7/13 xã, thị trấn.

Các xã có số ca mắc sởi và sốt phát ban ghi sởi cao gồm: Cư San ghi nhận 2/3 ca mắc sởi, 25/40 ca sốt phát ban nghi sởi; Ea Trang 1/3 dương tính với Sởi, 3/40 ca sốt phát ban ghi sởi; xã Krông Á 5/40 ca sốt phát ban ghi sởi. Đây là ba xã khó khăn của huyện, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đa phần các trường hợp mắc sởi và sốt phát ban ghi sởi đều chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ các mũi vắc xin phòng sởi .

Đoàn cán bộ y tế của Trung tâm y tế huyện kiểm tra ca sốt phát ban ghi sởi tại thôn 11, xã Cư san, huyện M'Drắk

Hiện nay là thời điểm mùa Đông Xuân, không khí lạnh và độ ẩm cao, thuận lợi cho bệnh dịch phát triển. Trong khi, dịch bệnh sởi thường có chu kỳ 4 - 5 năm một lần. Những năm trước đây, hầu như trên địa bàn huyện không ghi nhận ca bệnh sởi. Năm nay, diễn biến sởi bất thường, số ca mắc sởi tăng cao. Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, để ngăn chặn bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Phòng y tế huyện tham mưu cho UBND huyện M'Drắk ban hành Công văn số 79-UBND-PYT, "V/v triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch sởi" và Kế hoạch số 20/KH-UBND về phòng chống bệnh sởi trên địa bàn huyện. Đồng thời chỉ đạo cho 13/13 trạm y tế xã, thị trấn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống sởi. Trong đó chú trọng công tác truyền thông rộng rãi; thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh và tiến hành tiêm chủng, nhất là với những địa bàn nguy cơ cao thì triển khai tiêm phòng chủ động; tổ chức tập huấn lại công tác điều trị cho cán bộ y tế. Triển khai tiệm chủng mở rộng theo định kỳ và tổ chức chiến dịch viêm phòng vác xin sở tại các địa phương trọng điểm; tổ chức phun khử khuẩn và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã, ra quân vệ sinh môi trường... Nhờ triển khai các biện pháp đồng bộ đến nay tình hình bệnh sởi trên địa bàn huyện vẫn năm trong tầm kiểm soát, chưa phát hiện ổ dịch lớn.

Cán bộ y tế thôn  11, xã Cư San huyện M'Drắk tuyên truyền vận động người dân đưa con đi tiêm chủng mở rộng

Tuy nhiên trong quá trình triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, bệnh sởi nói riêng huyện M'Drắk cũng gặp không ít khó khăn như: các ca bệnh chủ yếu được ghi nhận tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân ít tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng, việc chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, số ca bệnh sốt phát ban ghi sởi cũng tăng nhanh và ở nhiều độ tuổi khác nhau, các bệnh nhân đều chưa tiêm hoặc tiêm nhưng chưa đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh. Bất đồng về ngôn ngữ trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng là một trở ngại lớn trong công tác tuyên truyền các lợi ích cũng như công tác vận động người dân tiêm phòng vác xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng...

Theo khuyến cáo của ngành y tế huyện, thời gian tới tình hình dịch bệnh sởi tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Với quyết tâm kiểm soát bệnh dịch, ngành y tế huyện M'Drắk tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các khu vực đã có dịch xảy ra, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế; phối hợp chặc chẽ với chính quyền để theo dõi, phát hiện và chữa trị kịp thời cho các bệnh nhân.

 

                                                                                                                                         Mỹ Sự

 

 

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN - ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN M'DRẮK
Số 41 - Nguyễn Tất Thành - Thị trấn M'Drắk - Huyện M'Drắk - ĐắkLắk
Điện thoại: (0500) 3730324, Fax: (0500) 3731421 - Email: http://www.madrak@daklak.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban
Thiết kế bởi VNPT ĐẮKLẮK
06 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Tel: 05003.845678